Nguyên liệu:
Khoai lang, 200 gram bột mì, đậu phộng, trứng, đường, bột men, hạt mè đen nấu chín, đường nâu, dầu ăn.
Nguyên liệu làm bánh khoai lang nhồi đậu phộng ngon, ngọt mềm
Các bước thực hiện
1. Chuẩn bị một củ khoai lang. Dùng nước sạch để loại bỏ lớp đất bám trên bề mặt của khoai lang, sau đó lau sạch nước, đồng thời dùng dụng cụ gọt vỏ để loại bỏ hết phần vỏ của củ khoai lang. Sau đó, cho khoai lang lên thớt và dùng dao làm bếp cắt thành từng lát mỏng có độ dày đều nhau. Cho tất cả khoai lang đã cắt vào đĩa và để riêng.
2. Lấy nồi hấp ra, đổ nước sạch vào nồi rồi bắc rổ lên trên nồi, cho cả đĩa khoai vào rổ, đậy vung, đun nước sôi để hấp chín khoai. Thời gian hấp khoai lang khoảng 20 phút. Hết thời gian, bạn dùng kẹp gắp ra đĩa, một lúc sau, đổ khoai lang vào âu lớn, dùng thìa cán mỏng để tán nhuyễn khoai lang.
3. Lấy chảo ra và vặn lửa nhỏ để làm nóng chảo. Khi nhiệt độ trong nồi lên cao, đổ đậu phộng vào nồi, dùng thìa đảo liên tục để nóng lên. Rang cho đến khi đậu phộng trong chảo nổ giòn, thỉnh thoảng có tiếng nổ lách tách là đã chín, tắt bếp. Để đậu phộng nguội.
4. Chuẩn bị hai quả trứng, rửa sạch rồi đập vào âu khoai lang đã nghiền nhuyễn, sau đó tiếp tục cho 10 gam đường và 3 gam bột men vào âu. Sau đó dùng đũa đánh tan trứng rồi trộn đều với khoai lang đã nghiền. Chuẩn bị 200 gram bột mì, không nên đổ hết một lúc vào khoai lang đã nghiền mà nên đổ từng mẻ vào bát, dùng đũa khuấy đều cho đến khi bột bông lên.
5. Đổ 10 gram dầu ăn vào âu bột mì đó, sau đó bạn tiến hành nhào. Nhào và ấn thật mạnh cho đến khi bột trong tô nhào thành bột nhuyễn. Sau khi nhào xong, bạn lấy bột ra thớt tiếp tục nhào, nhào cho bề mặt bột thật mịn rồi cho ra tô. Quét bột với một lớp dầu ăn, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát để bột nở to ra.
6. Để đậu phộng chiên nguội, trút ra đĩa, dùng tay xoa đều cho đậu phộng bong vỏ, bỏ vỏ đi. Sau đó, bạn lấy một túi ni lông, đổ hết đậu phộng vào, cán ra cho nhỏ.
7. Chuẩn bị 10 gram đường trắng đổ vào đậu phộng, tiếp theo bạn chuẩn bị một ít vừng đen đã rang chín và đường nâu, cho vào bát chung với nhau, dùng đũa khuấy đều. Nhân bánh đã sẵn sàng. Chuẩn bị hai quả trứng, sau khi rửa sạch, bạn đập trứng ra bát, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ, sau đó cho lòng đỏ trứng vào khuấy đều.
8. Khi bột đã sẵn sàng, bạn có thể thấy rằng có rất nhiều lỗ hổng ở bên ngoài của bột. Trải một ít bột mì khô lên thớt rồi nhào bột lên thớt, khi nhào thì nhào bột thành dải dài. Tiếp theo, dùng dao cắt sợi bột thành những sợi bằng nhau rồi nhào từng sợi bột thành hình tròn rồi ấn dẹt.
9. Lấy một viên bột tròn ra, vừa xoắn vừa dùng cán, cán mỏng để làm nhân bánh. Sau đó, bạn lấy thìa ra, múc một ít nhân đã điều chỉnh vào bột rồi dùng tay véo mạnh các mặt của miếng bột để tạo thành khối bột. Làm phần còn lại tương tự như vậy.
10. Lấy một chiếc nồi, tốt nhất là nồi cơm điện. Quét dầu ăn vào thành trong của nồi, sau đó cho những viên bánh chúng ta đã làm vào nồi, đặt chúng cạnh nhau. Sau khi giữ nếp, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và thực hiện ủ lần 2. Thời gian là 30 phút. Khi hết thời gian, lấy màng bọc thực phẩm ra, thoa một lớp chất lỏng lòng đỏ trứng và rắc một ít vừng trắng lên.
11. Lấy nồi hấp ở nhà ra, đổ nước vào nồi, đặt lên rổ, cho khuôn vào rổ, đậy vung, hấp 20 phút trên lửa lớn. Hết thời gian, tắt bếp và lấy ra. Như vậy món bánh khoai lang nhồi đậu phộng đã sẵn sàng. Nó có vị mềm, ngọt và bổ dưỡng. Hãy thử ngay nhé!