Bí nhồi tôm hầm hạt sen
Nguyên liệu:
- Tôm đất: 180g
- Bí non: 150g
- Mực: 50g
- 200 nghêu, 30g hạt sen tươi, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, 300ml nước dùng heo.
Thực hiện:
- Tôm đất rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ chẻ lưng lấy chỉ đen. Chừa lại 10 con trang trí, còn lại cho vào máy xay nhuyễn. Mực rửa sạch, băm nhuyễn. Nghêu ngâm với nước cho sạch cát, tách lấy thịt, băm nhuyễn.
- Bí gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh, moi ruột để riêng. Hạt sen tươi rửa sạch, tách bỏ phần tim sen.
- Trộn đều tôm, mực, nghêu, ướp với muối, tiêu, hạt nêm, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Lần lượt nhồi hỗn hợp tôm vào từng khoanh bí.
- Cho ruột bí, hạt sen và bí nhồi vào nồi nước dùng heo đun sôi, cho hạt sen vào hầm 20 phút. Tắt bếp, vớt bí nhồi ra. Nước dùng lược bỏ ruột bí, giữ lại hạt sen.
- 10 con tôm còn lại luộc chín. Dọn bí nhồi ra đĩa, trang trí với tôm, rưới nước hầm hạt sen lên trên.
- Mách nhỏ: Để bảo quản hạt sen được lâu, nên mua hạt sen có nguyên vỏ về bóc sau đó đem phơi nắng cho hạt sen khô kỹ, cho vào lọ khô đóng kín nắp dùng dần.
Gà xào hạt điều xốt chanh dây chua cay
Nguyên liệu:
- Phi lê gà: 150g
- Hạt điều: 50g
- Chanh dây: 50g
- 1 trái dưa leo, 50g cà chua bi, 30g tương ớt, 50g ớt chuông xanh, 50g ớt chuông đỏ, 50g ớt chuông vàng, 30g hành boa-rô, 1 thìa cà phê tỏi băm.
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Thực hiện:
- Phi lê gà rửa sạch, cắt quân cờ 2cm. Dưa leo bỏ hai đầu, cắt lát vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch, cắt lát, Các loại ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt hình thoi khoảng 2cm. Hành boa-rô cắt lấy phần gốc, băm nhuyễn.
- Xốt chanh dây: Chanh dây nạo lấy nước cốt. Cho nước cốt chanh dây vào tô, hòa cùng với 30g đường, tương ớt, một chút muối, tiêu.
- Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho gà vào xào với lửa lớn, nêm muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn, cho các loại ớt, hạt điều vào đảo đều. Tiếp đến cho nước xốt chanh dây xào lửa vừa khoảng 2 phút. Tắt bếp.
- Dọn gà ra đĩa, trang trí với dưa leo, cà chua, dùng kèm cơm trắng hoặc khoai tây chiên.
- Mách nhỏ: Chanh dây là thực phẩm rất thích hợp để chế biến nhiều món nước uống giải nhiệt cho ngày hè. Ngoài xốt dùng kèm gà, chanh dây có thể làm xốt ăn kèm với cá hay làm salad trái cây.
Nấm kim châm xốt dầu hào
Nguyên liệu:
- Nấm kim châm: 150g
- Nấm bào ngư: 100g
- Nấm đùi gà: 100g
- 100g nấm đông cô, 100g củ sắn, 100g xá xíu, 150g tôm đất, 100g hành lá, 70g cà rốt, 5g ngò, 500ml nước dùng gà, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa súp bột năng.
Thực hiện:
- Rửa sạch tất cả loại nấm, cắt gốc, ngâm sơ với muối pha loãng, vớt ra để ráo. Cắt nấm thành con chỉ dài 3cm.
- Xá xíu cắt miếng dài 3cm. Cà rốt gọt vỏ, cắt con chì 3cm. Tôm đất rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, chẻ lưng lấy chỉ đen. Hành lá cắt bỏ gốc, nhúng vào nước sôi, ngâm với nước lạnh. Ngò rửa sạch, băm nhỏ.
- Trải hành lá lên thớt, xếp các nguyên liệu vào từng cọng hành, buộc chặt lại. Làm lần lượt cho đến hết nguyên liệu.
- Đun sôi nước dùng gà, thêm dầu hào, nước tương, đường, dầu mè vào khuấy đều, đun lửa vừa cho sôi lăn tăn, cho các loại nấm vào luộc chín, vớt ra để ráo.
- Xốt dầu hào: Lược nước dùng gà, nêm gia vị vừa ăn, cho bột năng vào khuấy đều tạo độ sệt, rắc ngò lên.
- Dọn món ra đĩa, rưới xốt dầu hào lên trên, trang trí với cà chua bi.
- Mách nhỏ: Các loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Ngoài nấm xốt dầu hào, vào những ngày hè nắng nóng, canh nấm sườn heo hay nấm nấu rau mùng tơi sẽ giúp thanh nhiệt, ngon miệng.
Chúc các bạn thành công với những món xốt thơm ngon này nhé!