Tôm càng quay xốt tắc
Nguyên liệu:
- Tôm càng xanh: 1kg
- Trái tắc tươi: 500g
- Trần bì: 30g
- Trần bì: 30g
- Đường cát vàng: 100g
- Hành tây: 1 củ
- Bột chiên giòn, nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm.
Thực hiện:
- Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và chân cho gọn. Lột vỏ tôm và chừa đầu đuôi, lấy chỉ, xẻ lưng ướp nhẹ chút hạt nêm và tiêu.
- Tắc rửa sạch, vắt nước cốt, bỏ hạt. Giữ lại khoảng 5 cái vỏ tắc và 1 trái tắc để trang trí. Trần bì chần sơ nước sôi, cắt sợi. Hành tây rửa sạch, bóc vỏ và bằm nhuyễn.
- Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, chờ nóng cho hành tây vào xào thơm. Sau đó cho vỏ tắc, trần bì vào xào đến khi dậy mùi thơm. Cho tiếp nước cốt tắc, đường vàng vào nấu cho tan đường hết. Rồi nêm chút xíu nước mắm, muối, nếm có vị chua chua ngọt ngọt vừa ăn là được. Thấy xốt có độ sệt, màu vàng mượt là được, sau đó lược bỏ xác hành cho sốt được mịn đẹp.
- Tôm càng ướp chút bột chiên giòn vào phần thịt, sau đó cho vào nồi chiên bằng không khí chiên chín.
- Xếp tôm ra dĩa, rưới nước xốt lên phần đầu và thịt tôm. Dùng kèm muối tiêu, nước tắc.
Mách nhỏ: Khi chọn tôm nên chọn con có thân săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn. Không nên mua hải sản vào các ngày giữa tháng âm lịch vì thời điểm đó hải sản sẽ không ngon.
Chả giò tôm cua
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 350g
- Thịt nạc dăm: 150g
- Thịt cua: 150g
- Bánh tráng rế, 1 quả trứng gà, 2 củ hành tím, 2 tai nấm mèo, 1 lon bún gạo, 30g đầu hành lá, ½ củ khoai môn nhỏ; Nước mắm chua ngọt ăn kèm.
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay, hạt nêm.
Thực hiện:
- Tôm tươi rửa sạch, lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Thịt nạc băm nhỏ. Ướp tôm và thịt với một ít muối, tiêu xay, để thấm. Thịt cua xé nhỏ. Trứng gà tách vỏ, quậy đều. Hành tím lột vỏ lụa, băm nhỏ. Bún tàu, nấm tai mèo ngâm nước ấm cho nở, băm nhỏ.
- Đầu hành lá băm nhỏ. Khoai môn gọt vỏ, xắt sợi. Cho hành tím, nấm mèo, bún tàu, đầu hành, trứng gà (chừa lại một ít) vào thố, trộn đều. Cho thịt băm, tôm, chua vào, nêm một ít muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay, đường cho vừa ăn, để thấm.
- Đặt bánh tráng rế ra đĩa, lấy một ít hỗn hợp tôm cua cho vào giữa, dàn mỏng, cho khoai môn thái sợi vào, cuộn lại theo hình tròn. Dùng trứng còn lại thoa lên mép bánh trắng cho bánh không bị bung ra. Làm lần lượt đến hết nguyên liệu.
- Cho chả giò vào nồi chiên bằng không khí, chiên giòn đến khi chả giò chín đều, chuyển qua màu vàng, giòn là được.
- Xếp chả giò vào đĩa, dùng kèm với rau sống các loại và nước mắm chua ngọt.
Mách nhỏ: Khi chiên chả giò rế, nhiệt độ chiên không quá cao nếu không bánh sẽ bị vàng bên ngoài và đen bên trong. Nhiệt độ chiên chả giò rế khoảng 140 độ C, với chả giò thường là 160 độ C.
Chúc các bạn thực hiện thành công 2 món ăn mang hương vị biển khơi này nhé!