ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Hấp cá thì nên dùng nước lạnh hay nước nóng? Đầu bếp lâu năm chia sẻ bí quyết, thêm một công đoạn đảm bảo ngon như nhà hàng

Thứ ba, 12/07/2022 16:11

Cá hấp là món nhiều người yêu thích vì vừa bổ dưỡng và giữ được nguyên vị của cá. Tuy nhiên, không hiểu vì sao hấp cá ở nhà thường bị tanh. Đầu bếp lý giải, ngoài việc làm sạch cá thì nhiệt độ nước dùng để hấp cũng ảnh hưởng đến chất lượng của món cá.

Khi hấp cá, nhiều người sử dụng nước lạnh để hấp, có người lại cho vào hấp lúc nước đã sôi lên. Vậy thực tế nên sử dụng nước sôi hay lạnh để hấp cá thì ngon? Bạn hãy tham khảo cách làm của đầu bếp dưới đây nhé.

Chuẩn bị: Cá vược (hoặc loại cá gia đình bạn muốn ăn), 5 lát gừng, 20g hành lá cắt khúc, 1 quả ớt (bỏ hạt, thái nhỏ), xì dầu, dầu ăn

Thực hiện:

1. Cá sau được mổ, bỏ ruột, cạo sạch màng đen bên trong thì đem rửa sạch và rạch hai bên trên mình cá.

2. Xếp các lát gừng và hành lá lên trên, cho xì dầu vào ướp.

3. Sau khi hết thời gian ướp, bạn đổ nước vào nồi, đun sôi nước trong nồi, đặt xửng hấp sau đó cho cá lên xửng hấp, đậy nắp lại, vặn lửa vừa để hấp.

Nếu hấp bằng nước lạnh, khi nhiệt độ nước càng cao, thịt cá cũng bị nhão, mất chất dinh dưỡng. Thịt cá không tươi, nát mà lại khô, cá ủ trong nồi nước lạnh càng lâu, cá càng khô. Nếu hấp cá trong nước nóng sẽ giúp cá thơm ngon, mọng nước hơn, mùi vị thơm ngon hơn.

4. Kích thước và độ dày của mỗi con cá là khác nhau, với con cá nửa cân thì hấp trong khoảng 15 phút. Nếu bạn có thể dễ dàng chọc thủng thân cá bằng đũa, tức là nó đã chín. Sau đó bỏ các lát gừng và hành đi, mục đích của chúng chỉ để khử mùi tanh.

5. Bước cuối cùng này rất quan trọng. Lấy một chiếc chảo sạch, cho một thìa dầu ăn vào, bật lửa, dầu nóng thì đổ lên mình cá, cho thêm ít hành thái nhỏ và ớt sừng cho thơm. Hành lá gặp dầu nóng sẽ càng tăng độ thơm, giúp cá ngon hơn.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới