Đặc biệt, món canh mà "ho" sợ nhất, được chế biến từ hai nguyên liệu chính là quả lê và vị thuốc truyền thống xuyên bối mẫu. Xuyên bối mẫu có hình dạng giống như củ tỏi nhỏ, thường được dùng trong các bài thuốc để điều trị ho, làm dịu các triệu chứng của bệnh đường hô hấp như ho khan, đau họng và làm sạch phổi. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp làm mát và giảm đờm. Trong việc chế biến, xuyên bối mẫu có thể được sử dụng dưới dạng tươi hoặc đã qua sấy khô và thường được kết hợp với các thành phần khác như mật ong hoặc lê để tăng hiệu quả điều trị và cải thiện hương vị.
Quả lê từ lâu được biết đến với khả năng cung cấp độ ẩm, giảm ho và làm dịu cổ họng. Khi kết hợp cùng với xuyên bối mẫu, một loại thảo mộc có tác dụng tiêu viêm, giảm ho và làm sạch phổi, món canh này không chỉ giúp làm dịu cổ họng mà còn tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe phổi.
Cách chế biến món canh này cũng hết sức đơn giản và dễ dàng. Lê sau khi được rửa sạch sẽ được gọt vỏ và tạo thành một chiếc bát nhỏ. Xuyên bối mẫu sau khi ngâm nước cho mềm sẽ được đặt vào trong quả lê. Thêm một chút đường phèn và nước vào trong quả lê trước khi đem đi hầm. Món canh này nên được nấu trong khoảng hai giờ để các tinh chất của lê và xuyên bối mẫu có thể hòa quyện vào nhau, tạo nên một hương vị ngọt ngào, thanh mát.
Bên cạnh công dụng chữa ho, bổ phổi, món canh này còn được nhiều người ưa chuộng nhờ vào vị ngọt tự nhiên và tính tiện lợi. Không những thế, món canh này cũng là một biện pháp lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể có thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài một cách hiệu quả hơn.
Với những lợi ích sức khỏe kể trên, không ngạc nhiên khi món canh lê và xuyên bối mẫu trở thành một trong những bí quyết được nhiều gia đình lựa chọn.