Nguyên liệu:
- Đu đủ
- Phèn chua
- Củ dền
- Gạo rang
- Khế chua rửa sạch, bỏ khía, vắt lấy 1/2 chén nước khế
- Ớt xắt khoanh tròn mỏng, hạt tiêu
- Lá ổi hoặc rau răm
Cách làm:
Bước 1: Lấy 2 trái đu đủ xanh đem gọt sạch vỏ sau đó đem bào sợi ngắn và ngâm nước muối với chút phèn chua. Sau đó đem xả sạch và vắt ráo nước và phơi nắng cho héo.
Cách làm món nem chua chay
Bước 2: Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng sau đó đem xay, giã hoặc luộc lấy nước đều được.
Bước 3: Gạo rang vàng sau đó đem giã nhuyễn làm thính gạo.
Bước 4: Hai trái bưởi đem gọt vỏ xanh đi lấy phần trắng, đem phơi hơi héo rồi thái mỏng và đem ngâm vào trong nước lạnh cùng với 1 ít phèn chua trong 10 phút. Sau đó xả nước thật kỹ để vỏ bưởi không còn đắng. Cho vỏ bưởi vào máy xay nhẹ rồi sau đó đem vắt thật ráo nước.
Bước 5: Cho ít dầu ăn và tỏi băm vào chảo đem phi thơm rồi cho vỏ bưởi vào. Tiếp tục nêm nước khế chua và chút đường hạt nêm chay vào đem xào khoảng 2 đến 4 phút cho ra cối, sau đó đem cho thêm 1 muỗng thính gạo, nước củ dền rồi giã thật kỹ để vỏ bưởi được dẻo và có độ kết dính.
Bước 6: Để hạt tiêu, lát ớt, lá ổi hoặc rau răm vào, gói lại bằng lá chuối rồi cột dây. Sau đó đem buộc thành chùm. Để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là có thể thưởng thức.