Nguyên liệu làm mứt bí xanh:
- Bí đao gọt bỏ vỏ, ruột trắng và phần cùi xanh, thái con chì tuỳ ý. - Nước vôi trong - Phèn chua – khoảng 10gr - Đường trắng - Bột matcha trà xanh
Cách làm mứt bí xanh:
- Phần cùi xanh ngâm với nước vôi trong trong 4-5 tiếng, sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần với nước lạnh sạch.
- Bắc nồi ngập nước, bỏ thêm 1 ít phèn chua vào khuấy đều, nước sôi bỏ bí vào và tắt bếp, không đậy vung (vì bí có thể sẽ bị vàng) trong 5phút rồi đổ ra rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần. Để ráo nước.
- 500gr bí thì sẽ dùng 400gr đường trắng + bột matcha khoảng 5-10gr, ngâm trong 6-8 tiếng. (Hoặc tỉ lệ đường: Cứ 1kg bí xanh thì ướp với 75g đường).
- Sau đó đường sẽ chảy nước và bí có màu xanh. Đổ hỗn hợp này lên chảo, đun thật nhỏ lửa. Lúc này sẽ thấy bí ướt và rất lâu để cạn, nhưng làm mứt cần kiên chì. Sau khoảng 20-30 phút, bí ráo nước, dùng muôi gỗ và đũa, đảo theo kiểu hất lên (không đảo như rang lạc hay khuấy tròn vì sẽ bị nát bí). Đảo đến khi xuất hiện đường kết tinh màu trắng đáy chảo và xung quanh miếng bí thì tắt bếp. Nhỏ thêm một chút nước hoa bưởi để cho thơm rồi tiếp tục đảo đến khi nguội dần.
- Đổ ra mâm có lót báo và mang phơi cho bí khô và để bảo quản dùng được lâu.
Chúc mọi người thành công với món mứt bí đao xanh!