ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Hướng dẫn làm nem tôm thịt kiểu Bắc cực ngon, đưa cơm, rất thích hợp cho dịp Tết

Thứ bảy, 14/12/2024 07:48

Không chỉ là món ăn thường ngày, nem rán còn là đặc sản Hà Nội, niềm tự hào ẩm thực Việt, không thể thiếu trong các dịp lễ Tết, hội hè. Dưới đây là cách làm nem rán kiểu Bắc giòn tan, thơm phức, chuẩn vị hàng quán, để bạn tự tin trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè.

1. Nguyên liệu chuẩn bị:

- 400g thịt nạc vai (chọn loại có chút mỡ để nem mềm, ngọt)

- 300g tôm nõn (tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen)

- 2 quả trứng gà

- 2 tai mộc nhĩ khô, vài cánh nấm hương (ngâm nước ấm cho nở)

- Miến dong

Cách làm nem tôm thịt kiểu Bắc cực ngon

- 1 củ hành tây nhỏ, 1/2 củ su hào, 1/2 củ cà rốt (gọt vỏ, thái sợi nhỏ)

- Hành hoa

- Gia vị

- Rau thơm

- Bánh đa nem

- Dầu ăn/mỡ lợn

2. Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu: Thịt nạc vai băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Tôm nõn cắt hạt lựu nhỏ. Ướp thịt và tôm riêng biệt với chút nước mắm, hạt tiêu cho đậm đà. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Miến dong ngâm mềm, cắt khúc ngắn. Hành tây thái nhỏ. Su hào, cà rốt thái sợi nhỏ. Hành hoa, rau thơm thái nhỏ.

Trộn nhân: Cho thịt, tôm đã ướp vào tô lớn. Thêm mộc nhĩ, nấm hương, miến, hành tây, su hào, cà rốt, hành hoa, rau thơm (nếu dùng) và 2 lòng đỏ trứng gà vào. Trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện. Lưu ý không nên trộn quá mạnh tay, tránh làm nhân bị nát và ra nước.

Làm mềm bánh đa nem: Xếp bánh đa nem xen kẽ với lá chuối tươi, bọc kín lại. Hoặc dùng khăn ẩm phủ lên bánh đa nem, có thể thêm chút bia lên khăn để bánh mềm đều và dai hơn. Một mẹo nhỏ khác là chà xát nửa quả cà chua lên bánh đa nem.

Gói nem: Trải bánh đa nem lên mặt phẳng. Lót thêm nửa lá bánh đa nem khác lên trên để tránh nem bị rách khi rán. Múc một lượng nhân vừa phải đặt lên bánh, gập hai mép bánh lại và cuộn tròn. Thoa chút lòng trắng trứng lên mép bánh để dán kín. Tiếp tục gói cho đến khi hết nhân.

Rán nem (lần 1 - áp dụng kỹ thuật "2 lửa"): Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn/mỡ lợn vào. Khi dầu nóng (nhúng đầu đũa vào thấy sủi bọt), hạ lửa vừa, cho nem vào rán. Trở đều các mặt để nem chín vàng đều. Khi nem chín khoảng 70%, vớt ra để ráo dầu. Nếu rán nhiều, có thể lót giấy thấm dầu hoặc lá chuối giữa các lớp nem để tránh dính và dễ bảo quản. Bước này giúp nem định hình, se mặt và chín sơ bên trong.

Rán nem (lần 2 - hoàn thiện món ăn): Trước khi ăn, cho nem vào chảo dầu nóng lần 2. Rán ở lửa vừa cho đến khi nem chín vàng giòn. Tăng lửa một chút trong giây lát cuối cùng để dầu thoát ra, giúp nem giòn rụm mà không bị ngấy. Có thể sử dụng nồi chiên không dầu để rán nem, giúp giảm lượng dầu mỡ.

Yêu cầu thành phẩm: Nem rán thành phẩm có màu vàng ruộm đẹp mắt, vỏ ngoài giòn tan, nhân bên trong mềm mại, đậm đà hương vị tôm thịt, rau củ tươi ngon. Thưởng thức nem rán kèm rau sống, bún tươi và nước mắm chua ngọt là tuyệt vời nhất.

3. Một số lưu ý quan trọng

- Nên ướp thịt và tôm riêng để từng nguyên liệu ngấm đều gia vị.

- Chọn thịt nạc vai có chút mỡ để nem không bị khô.

- Trộn rau củ và trứng vào nhân ngay trước khi gói để tránh nhân bị ra nước.

- Có thể thay tôm nõn bằng tôm khô ngâm nở để tạo hương vị khác biệt.

- Gói nem vừa tay, không quá chặt để nhân có không gian nở khi rán, tránh nem bị bục vỡ.

- Áp dụng kỹ thuật "2 lửa" hoặc "nhất rán da, hai rán chín, ba rán giòn" để nem đạt độ giòn tối đa. Việc chiên 2 lần giúp nem giòn lâu hơn và không bị ngấm dầu.

Thu Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới