1. Bắp cải cuộn nhót xanh
Xuất phát là một món ăn vặt của đồng bào Thái sống tại các tỉnh Tây Bắc, hiện nay, nhót xanh ăn ghém bắp cải đã trở thành một món đặc sản khiến nhiều người phải thèm thuồng.
Nhót xanh lau sạch vảy, thường được cắt làm đôi sau đó cuộn cùng lá bắp cải sống, rau mùi, lá tỏi ăn kèm với miếng gừng nhỏ rồi chấm vào bát nước chẩm chéo thơm lựng. Từng hương vị xa lạ của bấy nhiêu nguyên liệu quyện vào nhau làm thành một cảm giác lạ lùng lắm mà lại quá đỗi dân giã, quen thuộc.
@hi.eu.vu
Nào là vị ngọt hơi ngái của bắp cải tươi, vị chua của nhót, hăng của lá tỏi tươi, vị cay của gừng và chẩm chéo… chưa hết, thoang thoảng lại có vị của rau thơm tạo ra một món ăn mới thì thấy thật buồn cười, nhưng ăn rồi thì muốn ăn mãi không thôi.
Những nguyên liệu chẳng mấy liên quan lại hòa quyện với nhau vô cùng ngon miệng.
Ở Tây Bắc, nhót thường có sớm, nên cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là chị em lại xúm xít nhau lại để ăn bắp cải cuộn nhót xanh để đánh bay vị ngán bánh thịt của lễ Tết.
2. Nhót xanh dầm cay
Nhót xanh dầm cay là món ăn dân giã, dễ làm mà ăn lại vô cùng đã nên cứ tầm này hàng năm chúng lại được cánh chị em mộ chua săn lùng.
Chế biến đơn giản nhưng nhót dầm cay lại mang đến cảm giác vô cùng đã miệng.
Nhót được lựa những trái vừa ăn, không già quá để tránh phần bị xơ. Đánh sạch vẩy, rửa sạch để ráo nước. Ớt tươi thái mỏng hoặc có thể dùng ớt bột hoặc muối tôm tùy theo từng khẩu vị.
@win_wind198
Thái nhót thành miếng vừa ăn (bổ đôi theo chiều dọc thường nhìn ngon mắt nhất) có thể ngâm qua nước muối để bớt chat và nhót không bị thâm. Sau đó, cho nhót, ớt, đường, muối, mì chính vào xóc đều cho tới khi gia vị ngấm đều vào từng miếng nhót rồi thưởng thức.
Nhót dầm được tẩm ướp vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.
Những miếng nhót xanh được tẩm ướp ngấm gia vị đẹp mắt, khi ăn đến đâu là vị cay, vị chua túa ra đến đó mang lại cảm giác sảng khoái vô cùng đã miệng. Nếu đã cảm thấy nhàm với xoài hay cóc dầm thì tầm tháng 3 này, hãy đổi vị với nhót dầm cay, đảm bảo bạn sẽ thấy nhớ nhung món này vô cùng sau mỗi mùa nhót.
3. Nhót xanh nấu canh chua
Chỉ nghe tên chắc bạn đã hiểu được bản chất và có thể mường tượng ra món ăn này rồi đúng không. Có lẽ đây là món ăn dễ làm và nhiều người có thể ăn được nhất từ nhót xanh, bởi vị chua của nhót sẽ được hòa lẫn với vị ngọt của thịt và vị thơm ngon của các loại gia vị khiến cho ai ăn rồi cũng thấy thèm.
@___vera.chang___
Nhót xanh mua về, mài cho hết phấn rồi rửa sạch, sau đó có thể dập nát hoặc để nguyên quả. Phi thơm hành, xào cà chua cho mềm, thêm thịt vào đảo cho thấm gia vị, cho nước, nhót vào đun sôi kỹ. Nếu nấu nhót nguyên quả, đợi nhót mềm rồi dầm nát cho có vị chua vừa ăn, thêm rau thơm là đã hoàn thành món canh thơm ngon.
Vị thanh mát lạ miệng của món ăn độc đáo này sẽ khiến bữa cơm của gia đình dân giã và ngon miệng hơn sau chuỗi những ngày cảm thấy chán ngán với dầu mỡ.