ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Khi luộc tôm, điều tối kỵ là luộc bằng nước sôi! Chủ nhà hàng: Ghi nhớ 3 điểm, thịt tôm mềm và không có mùi tanh

Thứ ba, 13/12/2022 14:57

Cách luộc tôm ngon rất đơn giản khi bạn vận dụng những bí quyết mà chủ nhà hàng chia sẻ bên dưới. Nhanh tay lưu lại để chế biến cho bữa ăn tối nay, bạn nhé!

Có nhiều cách chế biến tôm như hấp, luộc, om xì dầu, rang… Trong các cách chế biến này, mọi người thường thích ăn món tôm luộc nhất, tôm mềm, mịn và chắc thịt.

Nhưng khi luộc tôm, đa số mọi người chỉ cho nước vào đun sôi, tôm sau khi luộc sẽ có mùi tanh rất nồng, thịt không ngon, bạn có làm như vậy không?

Nếu bạn vẫn đang áp dụng phương pháp sai lầm này, hôm nay chủ nhà hàng sẽ mách bạn ba bí quyết cần lưu ý khi luộc tôm. Đây là phương pháp mà người dân vùng biển đang áp dụng, bạn còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng?

3 mẹo cần lưu ý khi chế biến món tôm luộc

Mua tôm tươi

Khi luộc tôm quan trọng nhất là tôm tươi, nếu mua phải tôm đã chết hoặc không còn tươi thì hương vị của nó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì vậy, khi mua tôm phải mua những con còn sống, đang quẫy đạp, khi mua về phải nấu chín ngay để tôm không bị chết do thiếu oxy.

Một khi thời gian chết của thịt tôm vượt quá hai giờ, chất lượng thịt của nó sẽ trở nên rất tanh, không thích hợp để làm món tôm luộc, ăn sẽ không ngon.

Nên luộc tôm bằng nước ấm

Khi nấu tôm, bạn cho nước lạnh hay nước nóng vào nồi? Cả hai cách làm như vậy đều sai.

Cho tôm vào nồi dưới nước lạnh sẽ làm tăng thời gian làm nóng tôm, thịt sẽ không tươi. Còn nếu cho tôm vào nước nóng tôm sẽ bị teo lại do chênh lệch nhiệt độ quá lớn. Nhiệt độ lớn, hương vị cũng sẽ trở nên không ngon, tôm thường bị tanh.

Do đó, khi nấu tôm, nhiệt độ tốt nhất là khoản 60 độ, không chỉ giải quyết được vấn đề thịt tôm không bị đun quá lâu mà còn giải quyết được vấn đề thịt tôm bị ảnh hưởng do chênh lệch nhiệt độ quá cao.

Thêm hành, gừng và rượu nấu ăn

Điều cuối cùng cần lưu ý là khi làm món tôm luộc thì không thể thiếu ba nguyên liệu khử mùi tanh là hành, gừng và rượu nấu.

Nếu đun trực tiếp với nước sẽ không khử được mùi tanh trong thịt tôm, sau khi cho thêm 3 nguyên liệu khử tanh này vào không những khử được mùi tanh mà còn làm dậy mùi thơm của thịt tôm.

Nếu ở nhà không có rượu nấu ăn, bạn cũng có thể dùng bia để thay thế rượu nấu ăn, nhưng nhớ là không được dùng rượu trắng vì nồng độ cồn trong rượu trắng quá cao sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của thịt tôm.

Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)