Nguyên liệu
6 quả trứng gà
15 gam trà đen
2 bông hoa hồi
1 lá nguyệt quế
1 cây quế
1-2 quả thảo quả
5 thìa nước tương
2 thìa cà phê hắc xì dầu
2 thìa cà phê đường phèn (hoặc đường trắng)
2 thìa cà phê muối
Nguyên liệu để làm món trứng luộc đặc biệt này.
Cách làm
- Trứng sau khi rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, đun sôi trong 5 phút trên lửa lớn sau đó hạ lửa, luộc tiếp 5 phút sau đó tắt bếp.
- Sau khi trứng luộc chín, cho trứng vào một thau nước lạnh để nguội rồi dùng thìa đập cho đều lớp vỏ trên bề mặt quả trứng để tạo ra các vết nứt. Điều này giúp trứng vừa có thể ngấm gia vị, tái tạo ra những đường vân rạn rất đẹp mắt sau khi món ăn hoàn thành.
- Cho nước vào nồi sao cho lượng nước xâm xấp mặt trứng, sau đó thêm nước tương, trà, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, thảo quả, đường phèn và muối. Tiếp tục đun sôi trứng với các nguyên liệu này sau đó hạ nhỏ lửa, nấu trong khoảng 20 phút để nước súp sệt lại và các gia vị tiết ra vị và mùi thơm.
- Nhúng trứng vào nước, thỉnh thoảng lật trứng, tiếp tục luộc trong vòng 20 phút rồi tắt bếp.
- Để trứng ngon và ngấm gia vị, sau khi tắt bếp, bạn có thể ngâm thêm trứng trong nồi nước vài tiếng. Chắc chắn trứng sẽ có màu đẹp và đậm đà hơn.
- Món trứng này vừa ngon lại vừa bổ dưỡng, thích hợp để thưởng thức trong ngày hè.