Bản chất đường phèn trông giống như một tinh thể đường lớn và có kết cấu cứng. Loại đường này thường có hai màu, trắng và màu caramel, dưới dạng đường kết tinh hoặc đá hình vuông (vàng nhạt hoặc nâu sẫm).
Sự khác biệt giữa đường phèn màu vàng và màu trắng
Màu sắc khác nhau
Đường phèn màu vàng ở dạng đá kết tinh đa tinh thể, trong quá trình sản xuất không lọc hết các tạp chất trong đó nên có màu vàng tự nhiên. Đường phèn trắng là loại đường đá đơn tinh thể. Lúc đầu loại đường này cũng có màu vàng, nhưng sau khi chế biến và khử màu, các tạp chất trong đó không còn nữa và tạo thành màu trắng nên trông sạch sẽ hơn.
Đường phèn nên mua loại màu vàng hay màu trắng? Biết được sự thật bạn sẽ không chọn nhầm nữa.
Mùi thơm khác nhau
Đường phèn vàng được làm thủ công từ mật mía sẽ còn thơm lừng hơn đường trắng. Lưu ý đường càng trắng càng dễ làm đường vì đường này đã qua xử lý lọc tạp chất và tẩy trắng. Vì vậy sẽ có giá thấp hơn đường vàng.
Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng của đường phèn vàng tương đối cao vì chúng tự nhiên, ít bị chế biến nên giữ được chất dinh dưỡng và mùi vị. Vì thế, trong những món ăn bổ dưỡng như nấu súp, chưng yến, bài thuốc trị ho... thì nên sử dụng đường vàng.
Mặc dù đường phèn trắng có màu sắc và hình dạng đẹp nhưng nó được tạo thành từ quá trình tinh chế và loại bỏ tạp chất, do đó các chất tự nhiên ít hơn nhiều và nó thích hợp trong các món ăn thường ngày như bánh, thịt kho tàu, món chua ngọt...
Như vậy, chúng ta có thể hiểu, dù là đường phèn trắng hay đường phèn vàng thì không có sự khác biệt lớn, ngoài màu sắc thì đường phèn vàng có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với đường phèn trắng. Vì vậy, nếu bạn thích loại có màu đẹp mắt hơn thì mua màu trắng, còn thích hương vị món ăn có mùi tự nhiên thì có thể chọn màu vàng.