ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Khi xào cà tím, nhớ đừng cho dầu vào trước, thêm 2 bước nữa cà tím sẽ không bị ngấm dầu hoặc chuyển sang màu đen, ăn rất ngon

Thứ bảy, 24/02/2024 15:53

Sau tết thời tiết rất đẹp, chạy bộ hay chơi thể thao đều là những hoạt động hỗ trợ đốt cháy calo hiệu quả. Mặt khác, cần phải kiểm soát chế độ ăn uống, hạn chế thịt cá và tăng cường ăn rau củ. Hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một món ăn ngon tốt cho sức khỏe, đó là cà tím.

Cà tím là một loại thực phẩm không chỉ rẻ tiền mà còn giàu giá trị dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, anthocyanin, kali, vitamin E, có khả năng chống lão hóa, giảm mỡ, hạ huyết áp, thúc đẩy quá trình đào thải chất béo, giảm ngán, và tăng cường hệ miễn dịch. Sau những ngày lễ Tết với bữa ăn giàu chất béo, chúng tôi khuyên bạn nên ăn nhiều cà tím.

Khi xào cà tím, nhiều người thường cho dầu vào chảo trước, điều này là không đúng. Cấu trúc của cà tím giống như miếng bọt biển, có thể hấp thụ nhiều dầu, dù bạn cho dầu vào bao nhiêu lần cũng sẽ bị hấp thụ hết. Khi đã hoàn thành và bắt đầu ăn, lượng dầu này lại được tiết ra, làm cho món ăn trở nên rất ngấy và ảnh hưởng đến hương vị.

Vì vậy, một đầu bếp có nhiều năm kinh nghiệm đã chia sẻ với các bạn một bí quyết, chỉ cần thêm 2 bước nữa, cà tím sẽ không bị ngấm dầu hoặc chuyển sang màu đen, hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cà tím, thịt ba chỉ, muối, rượu nấu, nước tương nhạt, dầu hào, tỏi, hành lá, ớt xanh, ớt đỏ, giấm trắng, đường trắng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị một miếng thịt ba chỉ nhỏ, rửa sạch, băm nhỏ, thêm muối, rượu nấu ăn, nước tương nhạt và dầu hào vào tô, dùng đũa đảo đều và ướp trong 20 phút. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, hành rửa sạch thái nhỏ để riêng sử dụng sau.

Bước 2: Cà tím rửa sạch, cắt 2 đầu rồi thái thành từng dải dài bằng ngón tay. Ớt xanh, đỏ rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Chuẩn bị một chậu nước, cho cà tím vào, thêm một thìa giấm trắng và ngâm trong 10 phút. Ngâm cà tím trong giấm trắng để cà tím không bị oxy hóa và chuyển sang màu đen, đây là mẹo đầu tiên.

Bước 4: Sau 10 phút, vớt cà tím ra và để ráo nước. Sau đó cho cà tím vào một chiếc tô lớn, thêm muối rồi trộn đều ướp trong 10 phút. Muối có thể phá hủy cấu trúc lỗ chân lông của cà tím và hút nước, để cà tím không hấp thụ dầu trong quá trình xào, đây là mẹo thứ hai.

Bước 5: Chuẩn bị phần nước sốt gồm muối, xì dầu, dầu hào, giấm gạo, đường trắng và nửa bát nước, dùng thìa khuấy đều. Cà tím xào nhiều người sau khi nấu thường bị bên mặn, bên nhạt do rắc muối không đều. Bạn nên dùng nước sốt để nêm, không những rất đều mà hương vị còn ngon hơn.

Bước 6: Dùng tay nhẹ nhàng vắt bớt nước thừa ra khỏi các dải cà tím đã ướp rồi để riêng. Chuẩn bị một chiếc chảo với một chút dầu ăn, cho cà tím vào đảo đều trên lửa lớn đến khi chín thì cho ra đĩa.

Bước 7: Cho một chút dầu ăn vào chảo, cho thịt băm đã ướp vào xào trên lửa nhỏ đến khi chuyển màu thì cho tỏi và hành vào xào đến khi có mùi thơm thì cho cà tím vào đảo đều. Thêm phần nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào, thêm một chút bột năng để phần nước súp đặc lại, đến khi gần cạn hết thì cho cà tím ra đĩa và thưởng thức.

Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới