Giá đỗ là nguyên liệu rất phổ biến trong bữa cơm gia đình. Ngoài xào, giá đỗ có thể cho vào canh hoặc "đổi mới" khẩu vị khi làm nộm.
Trên thị trường, giá đỗ có giá thành khá rẻ và dễ mua. Nhưng nhiều bà nội trợ đảm đang tự làm giá đỗ an toàn tại nhà. Có rất nhiều cách làm giá đỗ, nhưng được chị em ưa chuộng nhất là làm từ hộp sữa tươi đã uống hết. Để làm giá đỗ bạn nên tham khảo các bước và những lưu ý nhất định nên biết dưới đây:
Cách bước làm giá đỗ từ hộp sữa tươi.
Mẹo nên biết:
- Hộp sữa mình nên cắt 4 góc bên trên để thoát nước.
- Đậu ngâm qua 1 đêm và khi cho đậu vào hộp sữa thì cho kèm 2 tờ giấy làm bếp vào, công dụng là để giữ ẩm cho các hạt đậu nhanh lớn.
- Nên dùng hộp sữa loại 1 lít và 1 lạng đỗ xanh.
- Một ngày đổ nước vào bình 2 lần, mỗi lần ngâm đỗ trong 10 phút. Ngày 2-3 lần.
Cụ thể cách làm giá đỗ bằng hộp sữa:
- Đậu xanh sau khi rửa sạch rồi ngâm qua đêm với nước, bỏ vào hộp sữa tươi đã súc rửa sạch, đồng thời nhét thêm 2 tờ giấy làm bếp vào. Giấy này gần giống giấy ăn, nhưng nó dai hơn.
Mỗi ngày cho giá uống nước bằng cách mở nút hộp sữa ra, đổ ngập nước vào và để vậy trong tầm 10 phút cho giá uống no nước rồi đổ hết nước đó đi.
Ngày làm 2-3 lần nhé và để hộp sữa vào bóng tối.
Sau 4-5 ngày, giá đỗ sẽ được như hình. Có thể lấy ra chế biến các món ăn khác nhau.