ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Loại cá đặc sản đang vào mùa, bé hơn đầu đũa nhưng có giá 200.000 đồng/kg, đem làm chả 'ngon nuốt lưỡi'

Thứ ba, 14/05/2024 13:21

Nó là loại cá đặc sản vùng sông Đà, và đang vào mùa, được mọi người tìm mua về làm chả ăn cực cuốn.

Cá ngần là loại cá màu trắng, không xương, ruột bé như sợi chỉ và cũng trắng ngần, thịt dai nấu không nát, ăn rất ngọt. Có lẽ vì nó có màu trắng ngần nên người ta đặt cho nó cái tên cá ngần. Kích thước của cá ngần rất nhỏ. Nó nhỏ hơn đầu đũa và chỉ to hơn mầm giá đỗ một chút, con to nhất cũng chỉ bằng đầu đũa, sống thành từng đàn. Cá ngần sau khi đánh bắt về, rửa sạch, ướp muối súp, cho vào túi nilon, để trong ngăn đá tủ lạnh, có thể để ăn dần cả tháng.

Giá cá ngần hiện tại đang vào mùa khoảng 200.000 đồng/kg. Có thời điểm, giá cá ngần lên đến 250.000-300.000 đồng/kg nhưng vẫn được dân thành phố săn lùng.

Cá ngần có vị ngọt, thịt ăn dai nên có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Một số món ăn luôn dành được sự yêu mến của mọi người là gỏi, rán miếng, cho gia vị vào túm lá chuối làm mọ xôi; nấu canh chua… Nhưng trong số những món ăn đó, chả cá ngần vẫn là món ăn hấp dẫn và được chờ đợi nhất.

Món chả cá ngần được nhiều người yêu thích

Nếu chưa biết cách làm chả cá ngần sao cho ngon, các bạn có thể tham khảo công thức của chị Vũ Thu Hương dưới đây nhé!

Chị Vũ Thu Hương

Nguyên liệu làm chả cá ngần:

- 400gr cá ngần( hay còn gọi là cá mồm, cá thuỷ tinh).

- 2 quả trứng gà.

- 200gr thịt băm/xay.

- 200gr giò sống.

- Lá lốt, thì là, rau răm.

- Hành lá, ớt.

- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu.

Cách làm chả cá ngần ngon:

Bước 1: Sơ chế cá ngần

Cá ngần sau khi mua về làm sạch rửa nhiều lần bằng nước sau đó để ráo.

Bước 2: Sơ chế rau

Rau răm, thì là, lá lốt, hành lárửa thật sạch sau đó cắt nhỏ.Nếu bạn ăn cay có thể cắt nhuyễn thêm 1 quả ớt cho vào.

Bước 3: Trộn nhân chả cá ngần

Chuẩn bị một cái tô cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào, dùng bao tay làm bếp trộn đều các nguyên liệu gồm thịt băm, thì là, hành lá, giò sống và trứng gà lại với nhau.

Sau đó nêm thêm gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu.

Cho tất cả nguyên liệu vào tô và nêm gia vị, trộn đều, ướp 15-20 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Vo chả thành viên tròn ép dẹp hoặc các hình tuỳ thích.

Bước 4: Chiên chả

Đun dầu/mỡ trên chảo, khi thấy dầu bắt đầu nóng cho chả cá ngần vào và chiên cho đến khi chín thì vớt ra.

Thành phẩm

Món chả cá ngần chiên lên có màu vàng đẹp mắt, giòn tan, mùi thơm lừng nức mũi.

Chúc các bạn thành công!

Hoàng Lê (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới