ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Loại cá giàu canxi gấp 6 lần cá chép, 10 lần mực, bổ ngang nhân sâm: Cá tự nhiên, ít xương, giá rẻ bèo

Thứ bảy, 06/01/2024 11:27

Đông y có câu nói nổi tiếng “trên trời có bồ câu, dưới nước có chạch”, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng, chạch chính là “nhân sâm dưới nước”. Nó chứa nhiều canxi, nếu so sánh cùng trọng lượng, tỉ lệ canxi trong chạch nhiều gấp 6 lần cá chép và nhiều gấp 10 lần mực/bạch tuộc.

Cá chạch là loại thủy sản có hàm lượng đạm cao, ít béo, thịt mềm, hương vị thơm ngon. Nó được gọi là "nhân sâm nước". Nó rất giàu protein, nhiều loại vitamin và axit béo không bão hòa tương tự EPA, có tác dụng bảo vệ mạch máu và có lợi cho người già và bệnh nhân tim mạch.

Tuy cá chạch rất bổ dưỡng và thơm ngon nhưng có 3 loại cá chạch người ta không nên ăn.

1. Những người bị dị ứng với cá chạch sẽ cảm thấy khó chịu về thể chất như khó thở, nổi mẩn đỏ trên da, đau khớp,... sau khi ăn.

2. Người bị suy giảm k ả năng bài tiết đồng ra khỏi cơ thể. Điều này là do chạch chứa một lượng nguyên tố vi lượng "đồng" tương đối cao.

3. Đối với người có lượng axit uric cao, cá chạch chứa nhiều purine sẽ gây ra bệnh gút hoặc bệnh thấp khớp trong cơ thể.

Ăn cá chạch thường xuyên có thể bổ âm dưỡng ẩm, bổ máu, sinh tinh trùng và củng cố xương cốt, bảo vệ mạch máu, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn 2 cách làm cá chạch, bạn có thể thử làm cho mọi người trong gia đình thưởng thức.

Cá chạch chiên tía tô

Cá chạch xào tía tô không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp chống cảm lạnh, nâng cao khả năng miễn dịch của con người.

Nguyên liệu: Chạch, một nắm nhỏ tía tô, bột mì, gừng, tỏi, ớt khô, muối, dầu ăn.

Thực hiện:

1. Cho cá chạch vào chậu không có nước, thêm 2 thìa muối, đậy nắp lại và ngâm trong 10 phút cho cá chạch ra hết chất bẩn. Cho một ít nước và bột mì vào để rửa sạch chất nhầy màu trắng trên bề mặt cá chạch.

2. Làm sạch nội tạng cá chạch, để ráo nước, cho một lượng bột mì vừa phải rồi phủ một lớp bột mỏng.

3. Tách vỏ và cắt tỏi thành từng miếng nhỏ, cắt ớt khô thành từng miếng nhỏ, rửa sạch và cắt tía tô thành từng miếng nhỏ.

4. Cho dầu vào chảo nhỏ, đun nóng khoảng 50%, cho cá chạch vào chiên chín thì vớt ra để kiểm soát dầu.

5. Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu, cho gừng và tỏi băm nhỏ vào xào thơm, cho tía tô vào xào chín.

6. Cho cá chạch đã chiên vào, xào đều với tía tô, thêm lượng muối thích hợp cho vừa ăn.

Cá chạch nấu đậu hũ

Nếu bạn cảm thấy rau xào dễ bị nguội vào mùa đông thì có thể nấu chung cá chạch và đậu hũ sẽ tạo cảm giác ấm áp, dễ chịu khi ăn. Đậu phụ và loach đều là những nguyên liệu có hàm lượng protein cao nên ăn vào mùa đông rất tốt cho cơ thể.

Nguyên liệu: Chạch, 2 miếng đậu phụ, gừng, tỏi, rau mùi, rượu nấu ăn, muối, dầu ăn

Thực hiện:

1. Làm sạch nội tạng của cá chạch, để ráo nước, gọt vỏ và băm nhỏ gừng, tách vỏ và cắt tỏi thành từng lát mỏng, bỏ rễ rau mùi, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.

2. Đậu phụ để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ. Cho dầu vào chảo nóng rồi chiên đậu phụ cho đến khi có màu vàng thì gắp ra và đặt sang một bên.

3. Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng và tỏi vào xào thơm.

4. Cho lượng nước thích hợp vào đun sôi, cho cá chạch vào nấu chín, đun sôi lại và thêm lượng muối thích hợp cho vừa ăn.

5. Thêm đậu phụ vào nấu cho đến khi có mùi thơm. Rắc rau mùi trước khi dùng.

Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới