Thì là là một loại thảo mộc được tìm thấy trong các món ăn Âu và Á. Thì là có thân mảnh, lá mềm xen kẽ và hạt màu nâu, dẹt, hình bầu dục. Trong khi lá có vị ngọt, mùi cỏ thì hạt thì là thơm hơn, với hương cam quýt nhẹ. Là một loại thảo mộc và gia vị, thì là thường được sử dụng để cải thiện hương vị của các món ăn.
Rau thì là giàu canxi gấp 3 lần sữa, sắt gấp 3 lần quả óc chó
Thì là có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, tăng nhu động đường tiêu hóa, có tác dụng bồi bổ dạ dày, bổ khí. Ngoài ra, nó cũng rất giàu vitamin A, Vitamin C, và nhiều loại chất dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng canxi có trong thì là gấp 3 lần sữa, sắt gấp 2 lần quả óc chó. Đặc biệt, nó phù hợp cho mọi lứa tuổi.
Một số người không thể chấp nhận được hương vị của thì là. Thật tiếc khi không được ăn một món thơm như vậy. Cũng giống như sầu riêng, thì là ăn rất dễ gây nghiện. Thì là cũng rất phong phú trong công thức nấu ăn, có thể ăn sống, cho vào các món xào, món canh,..
Nhưng có lẽ không thể không kể đến món bánh bao nhân thì là với vỏ bánh dai giòn, bao lấy nhân thì là thơm ngon, hương vị rất vừa miệng. Lưu ngay cách làm bánh bao nhân thì là đơn giản này vào bộ sưu tập bánh bao của bạn đi nào. Đây là món bánh bao chay lạ miệng, thích hợp đổi vị cho bữa sáng gia đình.
Nguyên liệu: Bột mì, men nở, thì là, hành lá, miến, mộc nhĩ, trứng, muối, dầu ăn, hạt nêm, dầu mè
Thực hiện:
- Rửa sạch hành lá, thì là, thái nhuyễn.
- Miến, mộc nhĩ ngâm nở xong thái nhỏ.
- Trứng rán xong thái nhỏ.
- Cho thì là, miến, mộc nhĩ, trứng vào bát lớn lớn, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu mè, trộn đều.
- Thêm 300g bột vào 3g men đã hòa với chút nước ấm vào bát, trộn đều. Rưới từ từ nước lọc, dùng tay nhồi bột bánh bao chay cho thành khối đồng nhất. Bọc màng thực phẩm ủ bột ở nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ cho bột bánh bao nở.
- Sau khi ủ xong bột bánh bao thì bạn chia nhỏ khối bột đều nhau, cán tròn dẹp. Múc ít nhân thì là đã chuẩn bị vào vừa đủ vỏ bánh bao, gói bánh bao lại.
- Cho ít dầu ăn vào chảo. Xếp bánh bao thì là vào chảo đậy kín nắp vung, chiên bánh bao ở lửa nhỏ vừa cho đáy bánh cháy xém vàng. Hòa tan chút bột mì với 50ml nước, đổ vào cháo bánh bao, đậy nắp vung, đun cho đến khi nước cạn hết thì tắt bếp.
Bánh bao nhân thì là dùng làm món ăn sáng lạ miệng, thơm ngon cho cả nhà. Dùng chảo chống dính có đáy phẳng và dày để chiên bánh bao giúp đế bánh vàng đều và tránh cháy khét.
Một số lưu ý khi ăn rau thì là
Thì là khá an toàn để dùng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó đã được chứng minh là gây ra phản ứng dị ứng, nôn mửa, tiêu chảy, ngứa miệng, sưng đỏ trên lưỡi và sưng họng. Ngoài ra, bạn nên tránh dùng thuốc hoặc chiết xuất thì là trong thời kỳ mang thai và cho con bú vì có giới hạn nghiên cứu về độ an toàn của chúng.
Cách bảo quản thì là
Để bảo quản thì là tươi, trước tiên bạn cần rửa sạch nhẹ nhàng lá bằng nước sạch, quấn lỏng các cành trong khăn giấy, sau đó cho vào túi nhựa có khóa kéo. Bảo quản thì là trong ngăn rau của tủ lạnh trong tối đa 1 tuần. Thì là đông lạnh có thể được sử dụng để nấu ăn mà không cần rã đông trước. Hạt thì là khô và hạt thì là tươi nên được bảo quản trong hộp kín ở nơi tối và mát từ 6 tháng đến 1 năm.