Gần Tết, không phải thịt cá mà với nhiều người một đĩa lòng lợn thập cẩm mới là "chân ái". Cảm giác thưởng thức lòng nhiều tiết, ngậy, ngọt, mềm tan trong miệng khó có thể diễn tả bằng lời.
Cách làm món này cũng khá đơn giản, đây là công thức:
Nguyên liệu:
Chọn khấu đuôi: trắng dày nhỏ.
Tiết tươi đỏ.
Mỡ khổ bóng.
Rau ngổ.
Hành.
Răm.
Gia vị.
Cách làm:
Làm sạch lòng với dầu ăn. Bóp thật kĩ. Lộn ngược lại. Vì bên trong có rất nhiều tật phải bóc đi. Rửa sạch lại với nước.
Mẹo nhỏ: Dồi lợn muốn làm sạch cũng bóp dầu ăn. Chú ý không bóp muối sẽ làm vỡ lòng khi luộc.
Đun 1 nồi nước sôi thả lòng đã làm sạch vào trần qua 30 giây vớt ra chậu nước lạnh rửa lại. Để ráo nước.
Trộn nhân: Mỡ khổ luộc sơ qua. Băm nhỏ. Hành, răm, ngổ thái thật nhỏ. Thêm một ít mì chính, hạt nêm trộn đều với mỡ và hành răm.
Cho tiết vào hỗn hợp. Cho thêm nước lã (tỉ lệ tiết 3 nước 2 ).
Trộn đều đợi cho tiết đông lại thì nhồi. Không chặt tay quá tránh lúc luộc bị bục.
Lưu ý: Nhân nên đánh đông như tiết canh sau đó mới nhồi thì luộc xong phần tiết bên trong sẽ núng nính mà không mặn.
Đun sôi nước với 1 chút muối. Cho lòng vào. Khi bắt đầu sôi thì cho lửa vừa. Sôi lăn tăn tầm 3 phút thì dùng kim châm lòng để không bị vỡ. Châm đều vừa phải. Đậy vung vừa lửa cho đến khi châm không còn thấy nước đỏ là lòng chín. Món này chấm mắm chanh ớt tỏi hoặc mắm tôm cực hợp. Lòng chín có thể ăn cùng cơm, làm đồ nhậu hoặc ăn cùng cháo.
Nếu đang thèm một đĩa lòng nóng hổi hãy bắt tay vào làm thôi nào.