ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Luộc ngô bao nhiêu phút thì chín? Khi luộc nhớ thêm 1 'nhúm bột' này, ngô luộc sẽ ngọt và dẻo thơm đặc biệt

Thứ sáu, 08/11/2024 08:35

Ngô luộc là món ăn bình dị, phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách để luộc ngô vừa chín tới, giữ được độ ngọt tự nhiên và thơm ngon. Bí quyết luộc ngô tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại đòi hỏi sự tỉ mỉ về thời gian và một mẹo nhỏ có thể làm cho món ngô luộc trở nên thơm ngon.

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng chỉ cần thêm một “nhúm bột” đặc biệt có thể làm cho ngô luộc ngọt và mềm hơn không? Hãy cùng tìm hiểu bí quyết và cách luộc ngô sao cho đúng chuẩn trong bài viết này nhé.

Bao lâu để ngô luộc chín đúng thời điểm?

Một trong những điều quan trọng khi luộc ngô là thời gian luộc. Thời gian luộc ngô phụ thuộc vào loại ngô bạn sử dụng, cũng như sở thích cá nhân về độ mềm hay dai của bắp. Thông thường, ngô non cần khoảng 15-20 phút để luộc chín, trong khi các loại ngô già hơn sẽ cần đến 30-35 phút. Khi luộc ngô, bạn nên để ngô ngập nước và đậy kín nắp nồi để giữ nhiệt, giúp ngô chín đều và nhanh hơn.

Bên cạnh đó, để kiểm tra độ chín của ngô, bạn có thể lấy một hạt ngô ra và dùng tay bóp nhẹ. Nếu hạt ngô mềm và có độ căng mọng, tức là ngô đã đạt độ chín hoàn hảo. Hãy lưu ý rằng nếu luộc ngô quá lâu, ngô sẽ trở nên nhũn, mất đi độ ngọt tự nhiên và giảm độ ngon của món ăn.

Thêm "nhúm bột" để ngô luộc ngọt và mềm hơn

Một mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả để giúp món ngô luộc trở nên ngọt và mềm hơn chính là thêm một nhúm muối hoặc một ít đường vào nồi nước luộc. Tuy nhiên, có một thành phần đặc biệt mà ít người biết đến nhưng có thể làm ngô luộc trở nên thơm ngon hơn rất nhiều: bột baking soda.

Bột baking soda khi thêm vào nước luộc ngô có khả năng làm tăng độ mềm tự nhiên của ngô, giúp ngô giữ được vị ngọt tự nhiên và hương thơm đặc trưng. Baking soda hoạt động như một chất điều chỉnh độ pH, giúp hạt ngô giữ nước tốt hơn, từ đó làm cho ngô mềm mịn hơn sau khi luộc.

Cách thực hiện rất đơn giản: bạn chỉ cần thêm một nhúm nhỏ bột baking soda (khoảng 1/4 thìa cà phê) vào nồi nước luộc ngô. Lượng bột này sẽ không làm thay đổi hương vị của ngô mà chỉ giúp ngô giữ được độ mềm và tăng độ ngọt tự nhiên khi ăn. Bạn cũng có thể thêm một ít muối vào nước để tăng cường hương vị, nhưng tránh cho quá nhiều vì muối có thể làm giảm độ ngọt tự nhiên của bắp.

Các bước thực hiện

Bước 1: Bóc vỏ và bỏ phần râu ngô. Tuy nhiên, bạn có thể để lại vài lớp vỏ mỏng bên ngoài để giữ cho bắp ngô không bị nứt và tăng hương vị khi luộc.

Bước 2: Cho nước vào nồi, thêm một nhúm muối, một ít đường và 1/4 thìa cà phê bột baking soda. Đun sôi nước.

Bước 3: Khi nước sôi, thả bắp ngô vào nồi, đậy nắp và giảm lửa để nước sôi lăn tăn. Luộc khoảng 15-20 phút cho ngô non, 30-35 phút cho ngô già. Dùng tay bóp nhẹ một hạt ngô. Nếu ngô mềm và hạt ngô căng mọng, thì ngô đã chín.

Bước 4: Sau khi tắt bếp, để ngô trong nồi nước nóng thêm 5 phút để ngô giữ được độ nóng và thêm phần thơm ngon trước khi vớt ra.

Ngô luộc là món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất dễ chiếm được cảm tình nhờ vị ngọt tự nhiên, hương thơm đặc trưng và độ mềm dẻo. Với vài bí quyết nhỏ như thêm “nhúm bột” baking soda, ngô luộc sẽ trở nên mềm và ngọt hơn, mang đến trải nghiệm ăn uống thú vị cho cả gia đình.

Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới