Dễ như luộc rau nhưng không phải ai cũng biết cách để món ngày được xanh, giòn ngon. Bên cạnh đó, nhiều người con thắc mắc việc luộc rau đậy nắp hay mở nắp rau mới xanh?
Với kinh nghiệm nấu ăn của mình, một mẹ đảm cho biết khi luộc rau thử cả đậy nắp và mở nắp rau đều xanh. Quan trọng là cách luộc rau:
- Với luộc rau đậy nắp: Đun sôi nồi nướ cho chút muối vào nồi nước, nhanh tay cho rau vào, đảo đều nhấn cho rau chìm, đậy nắp đun sôi to 2 phút, kiểm tra rai chính, giòn ngon thì gắp ra thì nguội (nếu thích rau bóng đẹp thì mình cho vài giọt dầu ăn vào mới vớt rau ra).
- Với rau luộc không đậy nắp: đun sôi nồi nước, cho chút muối vào nồi nước, nhanh tay thả rau vào, đun sôi to thi thoảng đảo rau để rau được chín đều. Sau 2 phút hoặc tùy loại rau, gắp ra để nguội.
Luộc rau đậy nắp hay mở nắp vung rau mới xanh? đây là lời khuyên của mẹ đảm.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bí kíp dưới đây:
Trong khi luộc
- Dùng nồi to, để rau ngập nước khi luộc, giúp rau chín đều và không bị sống. Luộc trong nồi nhỏ sẽ khiến bạn khó khăn trong việc đảo rau, không đảm bảo được sức nóng đều cho toàn bộ rau củ.
- Không được luộc nhiều rau cùng một lúc. Vì khi lượng nước trong nồi không đủ làm chín rau sẽ dẫn đến hiện tượng rau chín không đều, rau bị thâm và mất lượng vitamin vì đun lâu.
- Luộc rau với ngọn lửa lớn để rau nhanh chín và giữ được các vitamin.
- Đun sôi nước rồi cho 1 thìa muối vào. Sau đó mới cho rau vào luộc sẽ giúp rau xanh hơn, nước luộc đậm đà hơn.
- Có thể cho xíu dầu ăn vào nồi nước luộc trước khi vớt rau luộc ra. Công dụng của dầu ăn là giúp rau củ bóng đẹp hơn .
- Để giữ được màu của rau cũng có thể cho thêm vào nồi nước luộc mốt ít giấm hoặc chanh.
Sau khi luộc
- Bí quyết để giữ cho rau tươi xanh sau khi luộc là cho rau vào một tô nước đá. Sau khi nguội, rau vẫn sẽ giòn và xanh.