Giò thủ (giò tai) có vị giòn sần sật là món ăn khá phổ biến trong ngày Tết của người miền Bắc. Món này được làm từ nguyên liệu từ phần thịt thủ của heo. Gợi ý cho bạn một cách làm món này với nguyên liệu tỏi phi vàng thêm vào giò, không phải ai cũng biết:
Bí quyết làm giò thủ thơm ngon ăn Tết.
Nguyên liệu cho ba đòn giò:
- 2 cái tai heo 620g.
- 2 khoanh giò heo 1,4 kg (chọn giò có nhiều thịt sẽ rất ngon).
- 30g nấm mèo khô (mộc nhĩ - ngâm nở mềm trong nước trước). Sau đó rửa sạch thái sợi.
- Hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, tỏi.
- Lá chuối, dây cột hoặc túi ni lon đựng thực phẩm để gói.
Cách làm:
Bước 1:
Tai heo trụng qua giấm muối rồi cạo rửa thật sạch.
Giò heo cũng rửa thật sạch.
Nấu nước luộc tai heo và giò heo nhớ cho vào vài lát gừng, sả, hoa hồi, ớt cay, thịt sẽ rất thơm và nêm gia vị vừa ăn, luộc vừa chín không để quá mềm.
Chuẩn bị thao nước lạnh, cho một ít nước đá vào và thêm vài lát chanh, luộc thịt xong cho vào ngâm 15 phút, cho ra rổ rửa sạch để ráo xắt mỏng.
Bước 2:
Xắt 2 củ tỏi vừa vừa ra miếng nhỏ và cho chảo lên bếp chuẩn bị xào.
Chảo nóng cho tỏi vào phi vàng thơm, cho hết thịt đã xắt mỏng vào xào 4 phút, cho tiếp nấm mèo thái sợi và gia vị vào xào từ từ, nếm lại vừa ăn theo khẩu vị từng gia đình.
Thêm tỏi phi vàng vào giò thủ sẽ giúp món này thơm ngon hơn thông thường.
Xào lửa nhỏ chờ nhựa từ da heo ra nhiều và thấy trong veo là được, cho hạt tiêu đập bể bể vào trộn đều là tắt bếp chuẩn bị gói.
Bước 3:
Lót lá chuối vào khuôn, sau đó cho thịt đã xào vào từng chút một, dùng ốc vít trên khuôn ép chặt. Lưu ý: Giò ép càng chặt càng ngon và để được lâu hơn.
Sau khi ép, bạn để giò bên ngoài cho nguội, khoảng 1 ngày sau thì tháo khuôn, để nguyên là chuối bên ngoài, bỏ ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Khi ăn, cắt giò thành từng khoanh sau đó cắt miếng vừa ăn.
Nguồn Facebook: Sắc màu cuộc sống