Vào đêm Giao thừa, nhiều người chuẩn bị gà cúng để tiễn năm cũ, chào đón năm mới đến. Gà cúng trong Giao thừa phải là gà trống và được chuẩn bị cẩn thận từng khâu để gà đẹp và luộc không bị nứt thịt.
Mới đây, một mẹ đảm đã bật mí cách buộc gà cúng và luộc gà: "Có ai như tui không? Nhớ hồi năm đầu đi làm dâu, về nhà chồng được phân công chuẩn bị mâm lễ để cúng Giao thừa. Tui tự tin nhận nhiệm vụ đó vì đi chợ, nấu xôi, luộc gà, mua đồ cúng lễ là tui có thể. Sáng sớm 30 Tết, ra chợ gần nhà chọn gà. Cũng như chúng bạn, chọn gà phải là gà trống, khoẻ, mào to đều, sờ nắn bóp hết lườn đến bụng chắc là lên cân tính tiền. Mang về, nhốt vào cái lồng bé để 1 góc và cũng không ai để ý, chắc mẩm đến tầm 6-7h tối trước khi có Táo Quân, làm và luộc gà để đến 12h cúng Giao thừa rồi ngồi rung đùi xem Táo Quân. Nhưng hỡi ơi, tầm 4 rưỡi chiều, gà vươn cánh rướn cổ: ò ó o..o.o.o... Cả nhà chồng cười ầm ĩ, lúc ấy mình cũng chả hiểu gì sất, gáy thì làm sao? Lão chồng cười khó hiểu.
Sau khi ngây người vì khó hiểu thì mẹ chồng mới giải thích: Gà mà để làm lễ cúng Giao thừa theo phong tục thông thường người ta sẽ chọn "GÀ GIÒ". Gà giò là gà trống choai, chưa đạp mái, chỉ gáy cục cục chứ không gáy ò ó o, gáy ò ó o là gà nhớn, già, đạp mái rồi. Kết cục là tui lại phải đi mua con gà giò khác vào chiều 30 theo sự chia sẻ kinh nghiệm của mẹ chồng kèm theo cách buộc gà cánh tiên, luộc gà. Từ đó đến nay cứ thế mình làm theo, và chia sẻ với mọi người một cách đơn giản nhất mà mình đã học hỏi và tích lũy được.
Cách chọn gà:
- Như các chị đã chia sẻ rồi, gà trống mào đều, đẹp, mắt nhanh, lông mượt, chân vàng... tầm 1,5-1,6kg, có giống hơn 2kg.
- Vạch phần cánh gà: màu da vàng đẹp, vì giờ mọi người không ăn gà nhiều thịt như trước hay nắn lườn với bụng, mà chọn gà chắc, da vàng, giòn.
Nên chọn gà trống mào đẹp, mắt nhanh, lông mượt, chân vàng.
Cách buộc gà cánh tiên:
Đặt đầu thẳng với sống lưng
Chụm 2 khuỷu cánh, giữ chặt
Dùng dây lạt buộc
Vòng vào khe giữa 2 đầu nhọn của cánh
Buộc 2 vòng, cột chặt, để chừa 2 đầu dây để buộc tiếp.
Nhấc đầu lên. Ấn mỏ vào khúc dây vừa buộc để cố định đầu
Vòng 2 đầu dây thừa vào mỏ lên đằng sau mào
Cột dây lại phía sau mào, chỗ này nhẹ nhàng để không cứa vào mào, mất đẹp
Gập chân, buộc cố định chân với đùi theo tư thế quỳ
Buộc xong gà cúng giao thừa.
Cách luộc gà cúng:
- Đun nước sôi, lượng nước ngập gà, cho thêm chút muối, đường, 1 củ hành nướng, 1 củ gừng nướng.
Gừng nướng và hành nướng
- Nước sôi thả gà vào, giảm lửa ở mức vừa vừa, mở vung để 20 phút, mình thấy hơi sôi lăn tăn là mình tắt bếp, đậy vung lại, để 15 phút. Nếu gà của bạn nhỏ hơn thì bạn đun 15 phút và ngâm 10 phút (tùy độ to bé của gà).
- Nước sôi thả gà vào, giảm lửa ở mức vừa vừa, mở vung để 20 phút mình thấy hơi sôi lăn tăn là mình tắt bếp, đậy vung lại, để 15 phút. Nếu gà của bạn nhỏ hơn thì bạn đun 15 phút và ngâm 10 phút (tùy độ to bé của gà).
- Vớt ra, nếu gà bị dính nhiều váng thì bạn rửa qua bằng nước lọc cho sạch.
- Nếu muốn gà vàng đẹp, trước khi luộc bạn xát củ nghệ đều lên gà, luộc xong, để nguội bớt, bạn phết lớp dầu ăn hoặc mỡ gà đều lên gà, giúp gà bóng đẹp".
Dưới bình luận, nhiều người cho rằng việc đun nước sôi và luộc gà là chưa đúng. Một số cư dân mạng bình luận: "Em rất thích bài chia sẻ về cách buộc gà của chị. Tuy nhiên em xin chia sẻ cách luộc gà của em theo đánh giá của mọi người thì gà luộc thơm, ngon, da giòn, thịt dai. Nên cho gà vào nước lạnh từ đầu để gà chín từ từ. Vì nếu nước sôi mới cho gà vào, gà gặp nhiệt độ cao đột ngột dễ bị lột da, da không giòn. Sau khi đun gà sôi vặn nhỏ lửa, thỉnh thoảng hớt bọt. Luộc gà trong 5-10 phút tùy vào gà già hay non. Sau đó tắt bếp và úp vung, ngâm gà trong 20 phút. Khi luộc cũng cũng như chị làm cho hành, gừng nướng và muối vào nồi nước luộc để gà được đậm đà và ngon hơn. Em xin mạn phép chia sẻ ạ", "Nước sôi thả gà thì da sẽ không bao giờ giòn được. Mà da dễ tét. 15 phút tắt bếp, đậy vung là mau chín và không hao gà", "Không nên để nước sôi mới bỏ gà vào"...
Bên cạnh đó, một số cư dân mạng cũng cho rằng hoa hồng cho vào miệng gà nên quay ngang chứ không phải quay dọc.