ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Mì tôm xào nên chần nước nóng hay nước lạnh mới ngon? Đây là đáp án đúng

Thứ bảy, 05/10/2024 21:16

Để món mì tôm xào hải sản ngon, giòn dai sần sật thì khâu chần mì rất quan trọng, nó quyết định tới 99% chất lượng của món ăn.

Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn công thức để có món mì xào hải sản thơm ngon, giòn dai sần sật. Hãy cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện nhé!

Bước 1: Sơ chế hải sản và rau củ, gia vị

Mực tươi làm sạch, rửa với nước pha chút rượu trắng và gừng đập dập khử mùi tanh, để ráo. Cắt mực thành các miếng vừa ăn, khứa và tạo hình con mực hoặc cắt tròn tùy chọn. Tôm luồn nhẹ kéo cắt chút ở đầu hoặc lưng, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch.

Thành phẩm mực và tôm sau khi sơ chế

Rau cải ngọt, cần tây rửa sạch, cắt khúc. Cà rốt tỉa hoa hoặc thái sợi dài tùy chọn. Hành tây thái múi cau. Hành lá, rau mùi cắt khúc. Pha hỗn hợp nước sốt gồm: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 6 - 7 muỗng canh nước lọc, nếu có gói gia vị mì gói thì thêm vào. Tất cả khuấy tan thành hỗn hợp sốt xào mì. Hành, tỏi băm nhỏ, ớt thái lát.

Rau củ và gia vị sau khi đã sơ chế, sẵn sàng cho khâu chế biến

Bước 2: Chần mì

Mì tôm trước khi xào nên chần nước nóng hay nước lạnh?

Nên chọn mì tôm rời (mì ký) để không bị mặn. Ngâm mì vào nước lạnh khoảng 7-8 phút cho mì tơi sợi, vớt ra để trên rổ cho ráo nước. Điểm mấu chốt là phải chần mì bằng nước lạnh chứ không phải nước nóng, nếu chần bằng nước nóng sợi mì sẽ bị nhũn, không giòn dai khi chế biến.

Trước khi xào mì tôm, chúng ta nên ngâm trong nước lạnh để mì dai ngon hơn khi xào

Bước 3: Chế biến

Đun sôi nồi nước, thêm gừng đập dập, trút mực đã sơ chế vào chần qua nước sôi, vớt ra để ráo nước. Tôm cho vào luộc, vớt ra để nguội, bóc bỏ vỏ.

Phi thơm 1/2 lượng hành khô, tỏi băm. Cho mì đã ráo nước vào, múc 1/2 lượng nước sốt vào chảo đảo đều trên lửa nhỏ nhất cho gia vị quyện đều vào sợi mì. Múc ra để riêng.

Phi thơm 1/2 lượng hành, tỏi băm còn lại. Cho mực, tôm và lần lượt cà rốt, cải ngọt, hành tây, cần tây vào xào. Trút nước sốt xào còn lại vào đảo đều. Sau đó, cho mì đã xào săn vào trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm hành lá, ớt, rắc chút hạt tiêu rồi tắt bếp múc ra thưởng thức nóng.

Thành phẩm

Mì sợi mềm dai mà vẫn tơi, không bị dính chùm; mực giòn không bị ra nước, tôm ngọt tự nhiên; các loại rau củ quả chín tới xanh mướt, vị hài hòa hấp dẫn.

Thành phẩm món mì xào hải sản, nhìn là muốn thưởng thức ngay

Như vậy, món mì xào hải sản thơm ngon, dai giòn sần sật đã hoàn thiện, cùng chúng tôi thưởng thức thôi nào! Chúc các bạn thành công với món mì xào hải sản này nhé!

Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới