Y học hiện đại đã xác định tỷ lệ bệnh hiếm muộn, vô sinh của các cặp vợ chồng nguyên nhân do: 30% nguyên nhân đến từ chồng, 30% đến từ vợ, 40% còn lại do cả hai vợ chồng hoặc không rõ nguyên nhân nào.
Ngoài những nguyên nhân do dị tật ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ thì đông y xác định nguyên nhân chính của bệnh hiếm muộn:
- Đối với Nam giới: Chủ yếu bệnh lý liên quan đến bốn tạng: Tâm, Can, Tỳ, Thận, trong đó tạng Thận là quan trọng nhất.
- Đối với Nữ giới: Là bệnh lý của huyết, huyết nhiệt, huyết hư, hư hàn, đàm thấp, can uất, thận hư…
Trong Đông y cũng đã mở ra một niềm tin hiện thực cho những người hiếm muộn, song lại cần biết kết hợp với những món ăn thuốc có tác dụng sinh tinh cho đàn ông cũng góp phần tăng hiệu quả cho việc có con bằng những món ăn bài thuốc đơn giản giúp tăng cường khả năng sinh sản.
Nếu bị rối loạn cương dương, tinh trùng ít, yếu, bổ thận tinh
Nguyên liệu: Đuôi lợn 150g, thục địa 30g, tỏa dương 30g, đỗ trọng 30g, đại táo 10 quả, gừng tươi 15g, gia vị các loại.
Chế biến: Đuôi heo cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt khúc ngắn, gia vị rửa sạch cho vào túi vải, buộc kín, gừng tươi giã nát.
Tất cả cho vào nồi đất với lượng nước vừa đủ, hầm lửa nhỏ từ 2 – 3h, nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Nếu sinh lực yếu, tóc không đen, da không được mịn màng
Nguyên liệu: Đuôi lợn 150g làm sạch, cắt khúc ngắn. Lạc (đậu phộng) 50g, trần bì 4g, rửa sạch. Hồ đào nhân 10 cái.
Chế biến: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi đất, nấu đến khi nước thật sôi, thả các thứ vào, đậy kín nắp. Nấu sôi lại rồi giảm bớt lửa. Hầm khoảng 3h, nêm thêm ít muối và bột nêm cho vừa miệng.
Nếu thận yếu, khả năng sinh dục giảm sút, đău nhức xương khớp
Nguyên liệu: Đuôi lợn 500g, chặt khúc nhỏ, ý dĩ 30g, đỗ trọng 20g, các thứ rửa thật sạch, để ráo.
Chế biến: Cho tất cả các dược liệu vào siêu sắc thuốc, nấu với 1 lít nước, sắc còn 500ml, dùng nước này để hầm nhừ đuôi lợn.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc, gừng tươi xắt sợi, muối, tiêu, dầu ăn. Cho dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm rồi cho gừng cắt sợi vào xào và cho đuôi lợn vào trộn đều.
Khi đuôi lợn săn lại, cho vào nồi ít nước và ít muối, xào tiếp đuôi lợn cho thật thấm, đổ nước thuốc vào nấu sôi hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi lại, để lửa riu riu. Hầm khoảng 1h, cho táo đỏ 8 – 10 quả vào hầm chung.
Đến khi đuôi lợn và táo đều chín mềm, nêm lại cho vừa ăn, thả hành lá và tiêu vào, trộn đều là được mang ra ăn nóng.
Lưu ý: giảm đau nhức xương khớp, trừ phong thấp.