Hôm nay, hãy để tôi đưa bạn vào một bữa tiệc đôi cho vị giác và thị giác - bánh nếp bọc khoai lang tím, một ngôi sao mới trong ngành tráng miệng kết hợp giữa vẻ đẹp và hương vị thơm ngon. Bạn có thể bị thu hút bởi vẻ ngoài ưa nhìn của nó, nhưng điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là công thức làm món bánh khoai lang tím đẹp mắt và thơm ngon lại đơn giản đến mức bạn có thể học được chỉ sau một cái nhìn!
Chuẩn bị nguyên liệu:
Bột gạo nếp, khoai lang tím, mè (vừng) nấu chín, đường, tinh bột, dừa, nước.
Phương pháp cụ thể:
1. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món bánh bọc khoai lang tím ngọt, mềm và dẻo. Nguyên liệu chuẩn bị gồm có 500 gam bột gạo nếp và 500 gam khoai lang tím. Đầu tiên, bạn gọt vỏ, rửa sạch khoai lang tím rồi để riêng.
2. Chuẩn bị 30 gam mè rang chín, thêm hai thìa đường trắng, nếu không thích đường có thể bỏ bớt, sau đó thêm một thìa tinh bột khô vào, trộn đều rồi đặt sang một bên.
3. Sau đó, chúng ta cắt khoai tây tím thành từng lát mỏng và cho vào nồi hấp khoảng 15 phút.
4. Tiếp theo, chúng ta bắt đầu nhào bột, vừa thêm nước vừa khuấy đều. Bột không được quá mềm mà phải cứng. Nếu bột mềm thì các viên xôi hấp sẽ dồn lại và không còn hình dạng. trộn đều, để yên trong 20 phút.
5. Sau đó dùng thìa nghiền nát khoai lang tím hấp chín, tiếp đó thêm hai thìa đường vào trộn đều rồi đặt sang một bên.
6. Tiếp theo chúng ta làm nhân khoai lang tím. Đầu tiên ấn khoai lang tím vào bánh, sau đó cho hai thìa hạt vừng đã nấu chín vào, dùng tay vo tròn rồi bọc thành từng viên khoai lang tím.
7. Sau đó, chúng ta lấy một miếng bột, dùng ngón trỏ ấn bột thành một chiếc bánh xèo mỏng cho đến khi vừa đủ to để bọc những viên khoai lang tím vào. Sau đó, chúng ta đặt những viên khoai lang tím lên trên bánh bột và nhào bột từng chút một với lực như thế này.
8. Trong quá trình gói, chúng ta có thể bật lửa. Đun sôi nước trước, sau khi nước sôi thì trải khăn hấp lên vỉ hấp, sau đó cho từng viên xôi vào nồi hấp cách nhau một khoảng nhất định. Để tránh chúng dính vào nhau, hãy đậy nắp nồi và hấp trong tám phút. Sau tám phút, mở nồi và để khô một lúc.
9. Khi nắm xôi chưa thấy nóng thì bọc áo ngoài là dừa nạo. Nếu không có dừa nạo, bạn cũng có thể cho thêm vừng đã nấu chín hoặc không bọc gì cả, sau đó dùng dao cắt làm đôi, có thể thưởng thức được vị ngon.