ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Món gì ngon nhất ở Việt Nam?

Thứ tư, 23/10/2024 11:12

Ngoài phong cảnh, con người thân thiện thì một yếu tố rất thu hút khách nước ngoài đến Việt Nam là món ăn ngon. Vậy đến Việt Nam ăn gì ngon nhất, đây là gợi ý.

Khi đến Việt Nam ăn món gì ngon nhất? Tham khảo top 10 món ngon dưới đây:

1. Bánh mì kẹp thịt

Các trang báo quốc tế như The Guardian, National Geographic, BBC và Tripadvisor đã ca ngợi món bánh mì kẹp bình dân. Bánh mì của Việt Nam đứng đầu danh sách 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới theo trang du lịch Fodor's Travel năm 2016. Mặc dù có nhiều cách chế biến khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, nhưng món bánh mì kèm thịt lợn nướng, dưa chuột, rau sống, dưa góp, pate và nước xốt là món ăn phổ biến nhất. Tp. HCM được cho là có bánh mì kẹp ngon nhất.

Các món ngon nhất Việt Nam, du khách nên thử (Ảnh minh họa)

2. Phở

Phở là một món ăn có từ lâu đời. Có thể không ai biết chính xác món ăn này có từ bao giờ. Hiện nay phở có thể được tìm thấy ở mọi nơi, từ những quán ăn nhỏ ven đường đến những nhà hàng và khách sạn lớn, sang trọng. CNN, BBC và Business Insider đã nhiều lần bình chọn phở là món ăn ngon nhất châu Á. Liên minh Kỷ lục Thế giới - Wordkings đã đánh giá phở là một trong ba món ăn Việt Nam nằm trong số 100 món ngon nhất thế giới vào năm 2016.

Để thưởng thức chuẩn vị phở, du khách được khuyên nên đến Hà Nội, với các thương hiệu nổi tiếng như phở Bát Đàn, phở Thìn, phở Lý Quốc Sư... (Ảnh minh họa)

3. Bún chả

Top 10 món ngon mùa hè của CNN, top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của National Geographic... là những danh hiệu đạt được của bún chả Việt Nam. Tuy nhiên nó được nhắc đến nhiều lần sau khi Cựu Tổng thống Obama thưởng thức cùng đầu bếp Anthony Bourdain tại Lê Văn Hưu, Hà Nội.

Bún chả được các du khách đánh giá là tổng hòa của nhiều hương vị như cay, chua, mặn, ngọt, kết hợp hài hòa giữa nóng của chả và thanh mát của bún, rau sống (Ảnh minh họa).

4. Cơm tấm

Cơm tấm là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Taste Atlas mô tả đây là món ăn bình dân bởi nguyên liệu chính là tấm, một loại gạo vỡ trong quá trình sản xuất gạo. Đây là món ăn thực khách có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu tại các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ.

Cơm tấm không chỉ được ăn vào buổi sáng mà trưa hay chiều đều được (Ảnh minh họa).

5. Bún bò Huế

Trong một tập của chương trình "Anthony Bourdain: Parts Unknown" phát trên kênh CNN, đầu bếp Mỹ nổi tiếng nhận định: "Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới". Tổ chức Kỷ lục châu Á cũng đã đưa bún bò Huế vào top 100 món ngon châu Á năm 2016. Nguyên liệu gồm thịt chân giò heo (lợn), một miếng tiết heo luộc, một viên chả cua hoặc chả bò, đặc biệt là cay đặc trưng.

Đây là món ăn bình dân nổi tiếng xứ Huế (Ảnh minh họa).

6. Bánh xèo

Bánh xèo là một trong những món ăn Việt Nam tham gia Đại hội ẩm thực đường phố 2016 (WSFC) tổ chức tại Manila, Philippines, năm 2016. Theo đánh giá của CNN, đây thuộc top món ăn đường phố được yêu thích nhất trong năm 2016, và tiếp tục là món ăn hấp dẫn của năm 2017. Bánh xèo là món đặc sản của người miền Tây nhưng pha lẫn một vài nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nam Bộ.

Ngoài nhân hải sản, thịt, rau thơm, phần vỏ phải được rán trong khuôn đất sét trên bếp củi hồng mới ngon (Ảnh minh họa).

7. Hủ tiếu

Hủ tiếu là món do người Việt chế biến thêm tôm, cá được bán đầu tiên ở Nam Vang (là tên phiên âm của Phnôm Pênh), nguyên liệu chính là hủ tiếu dai, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ mì với nước dùng và cho các nguyên liệu phụ vào như giá, hẹ, thịt bằm cùng lòng heo. Đây được xem là món ăn ngon, sau này được phổ biến thay vì hủ tiếu chỉ với xương thịt truyền thống.

Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế lòng heo bằng tôm, cua, mực... nhưng nhất thiết phải có thịt bằm (Ảnh minh họa).

8. Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là một trong hai món Việt góp mặt trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới của CNN năm 2011, còn được biết đến với tên gọi nem cuốn. Sau này, nhiều trang tư vấn du lịch như Roughguides cũng giới thiệu đến du khách. Được xem là món nổi tiếng nhất Việt Nam, gỏi cuốn có hình dáng như chả giò, gồm các loại rau xanh, thịt lợn băm, tôm hoặc cua.

Một số nơi còn phục vụ kèm bát rau diếp hoặc rau húng (Ảnh minh họa).

9. Mì Quảng

Roughguides khi gợi ý 10 món ăn phải thử ở Việt Nam đã giới thiệu mì Quảng là món ăn không thể bỏ qua ở miền Trung. Thành phần làm nên tô mì Quảng gồm có sợi mì gạo, thịt gà, thịt lợn, cá, tôm, trứng và nhiều rau sống.

Mì Quảng được khách quốc tế yêu thích (Ảnh minh họa).

10. Cao Lầu

Cái tên cao lầu luôn là một dấu hỏi cho những khách du lịch xa gần mỗi khi trải nghiệm không gian cổ kính ở phố Hội. Người ta vẫn tranh luận về nguồn gốc, xuất xứ món ăn này nhưng điều không thể phủ nhận là sự sáng tạo, tài hoa của người Hội An đã khiến món cao lầu vang danh thiên hạ và cao lầu ngon nhất, “đúng điệu” nhất chỉ có thể là cao lầu ăn ở Hội An.

Tạp chí của Mỹ, Huffington Post đã từng ca tụng cao lầu Hội An là một trong những món thuộc “kho tàng ẩm thực của Việt Nam” (Ảnh minh họa)

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới