Hàng năm, mùa mực rơi vào từ tháng 4 đến tháng 8, nhưng theo ghi nhận năm nay được mùa sớm hơn khoảng 1 tháng. Mực xuất hiện gần bờ với số lượng dày đặc nên có thuyền câu được 50 - 100kg mực chỉ sau một đêm. Việc đánh bắt mực gần bờ chi phí thấp lại "trúng mùa" nên ngư dân ai cũng phấn khởi. Mực sau khi đánh bắt được bà con ngư dân chia thành nhiều loại theo kích cỡ và có giá bán khác nhau.
Loại mực ống thường từ 100 nghìn đồng/kg - 350 nghìn đồng/1kg. Đây là mức giá khá mềm so với mọi năm. Nhiều người đã nhanh tay mua mực về "đổi bữa" cho gia đình. Nhưng có dân mạng băn khoăn là với loại mực ống cỡ nhỏ có nên bỏ túi đen trong thân mực hay không:
"Mọi người giúp em với ạ. Chồng em có mua được ít mực của bạn ở Quảng Ninh. Lúc nhận được mực thì anh bạn kia có bảo nhà em là mực này rửa sạch rồi chần qua nước sôi là dùng nấu ăn thôi.
Nãy giờ hai vợ chồng cứ tranh luận là có cần phải bỏ cái phần bên trong con mực kia không. Chồng em thì bảo không phải bỏ đâu vì đây là mực sữa, ăn hết được.
Nhưng em bóp bên trong thấy nó đen đen, nên nghĩ là phải bỏ đi mới ăn được chứ. Em bảo chồng em: Anh chờ em tí, để em lên... hỏi. Các anh, chị tư vấn em với ạ, chứ em vẫn để mực đó, chưa nấu gì cả. Đặc sản trên núi thì em biết làm, chứ mấy con biết bơi ở nước mặn này thì đúng là em không biết gì cả".
Mực có nên làm sạch ruột khi nấu ăn không?
Bên dưới đa phần dân mạng đều cho là ăn được:
- "Dân biển ăn mực thì không rửa, không làm mực đâu bạn! Mực tươi cứ thế thả vào nồi! Ăn luôn cái túi đen đó mới ngọt và giữ nguyên được cái hồn của con mực! Nhưng đó là với mực tươi sống nhé! Còn mực đã bị ươn, thì phải làm sạch hết cái ruột nấu ăn mới đảm bảo an toàn thực phẩm!
Với dòng mực sữa! Chỉ cần cho nước thật sôi, thả mực vào sôi 2 phút là tắt bếp! Tuyệt đối không lấy đũa và muỗng đảo nhiều và quậy! Sẽ làm mực nhão, và trầy hết lớp da mực! Tấm hình trên là con mực không làm ruột đó ạ!"
- "Về cơ bản là con mực ăn được hết, kể cả túi đen hay mắt mực, cứ đun sôi nồi nước (thêm mấy cọng sả cho thơm với đẹp mắt càng tốt), nước sôi thì thả mực đang đông cứng vào là được, mực nhỏ như này cỡ 5 phút là chín. Còn khi ăn nhỡ nhá phải con nào còn thức ăn thừa trong mực thì lấy ra thôi. Mực này nấu canh chua í, hoặc rim me, rim chua ngọt hoặc chiên với lá lốt".
- "Có gì đâu tranh luận. Thích thì ăn không thích thì thôi. Lên nhà hàng người ta bỏ ra cho thẩm mỹ, dân ở biển thì để ăn cho nó ngọt. Còn tips hấp hay luộc mà để túi mực vẫn không đen là nước thật sôi hãy bỏ mực (đã rửa thật sạch, bỏ túi hay không không quan trọng). Là bao bị vỡ túi mực à.
- "Mình nghĩ, mực đang rẻ chủ top cứ ăn nhiều lấy kinh nghiệm"...
Bình luận của dân mạng.
Ảnh một đĩa mực xào chưa bỏ túi mực.
Trên thế giới, việc sử dụng túi mực trong nấu ăn cũng không hiếm, thậm chí còn phổ biến. Do các chất có lợi trong mực, cùng với hương vị và màu sắc tự nhiên nên người ta dùng túi mực để tạo vị cho món ăn hoặc tạo màu đen cho đồ ăn. Túi mực không có độc nên việc ăn hay bỏ tùy vào thẩm mỹ và sở thích ăn uống của từng người.