Mực khô hay còn gọi là khô mực là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, được chế biến từ nguyên liệu là những con mực bằng phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng. Sau khi đánh bắt những con mực còn tươi rói, người ta sẽ cắt con mực để banh ra, lấy hết cơ quan phủ tạng, nang mực... chỉ để lại phần thân và phần đầu rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khi con mực trở nên khô và cứng.
Mực khô có thể ở dạng nguyên con hoặc xé tơi thành từng sợi nhỏ. Món mực khô đặc biệt thông dụng, giữ được lâu, chế biến thành nhiều món ngon và là đặc sản tại một số vùng nhất là các vùng biển và được du khách mang về như một món quà, đặc biệt là món mực một nắng (mực ải). Mực khô rất thích hợp trong các dịp nhậu đặc biệt là mực khô nướng và dùng chung với bia.
Cách chọn mực khô ngon
Dựa vào màu sắc của mực khô
Những con mực khô ngon sẽ có màu sắc tươi tắn vừa phải và màu sắc không quá đậm như đỏ tươi và hồng đậm. Bên cạnh đó, bụng mực sẽ có màu trắng, lưng mực màu hồng nhạt và có những chấm đen.
Tuyệt đối không nên mua những con mực khô với đốm đỏ trên thân, lưng, kể cả những nốt màu đỏ nhạt ở hai bên mắt vì có thể đây chính là mực khô kém chất lượng.
Mực khô có màu quá đậm hoặc bụng mực đã bị bợt hết phấn trắng thì đó chính là mực khô để lâu, không còn ngon nữa.
Dựa vào lớp phấn trên mực khô
Thông thường, những con mực tươi ngon khi được phơi khô sẽ có 1 lớp phấn trắng phủ đều lên toàn thân. Lớp phấn trắng này càng dày thì chứng tỏ con mực đó càng tươi ngon. Bạn nên lưu ý đặc điểm này nhé!
Cảm nhận độ khô của mực
Để biết mực khô có đảm bảo chất lượng hay không, bạn hãy dùng tay ấn vào thân mực để cảm nhận rõ hơn.
Nếu cảm giác không bị dính tay, không có độ ẩm và tay bạn hoàn toàn khô ráo sau khi chạm vào khô mực và có 1 chút mùi thơm đặc trưng đọng lại trên tay thì đây chính là mực khô ngon được phơi khô tự nhiên dưới nắng.
Cảm nhận độ dày của mực
Bạn chỉ nên chọn mua những con khô mực với kích cỡ vừa phải, thân thẳng và thịt dày. Những con mực khô có thịt càng dày thì khi nướng sẽ nở thành từng thớ thịt rất bông, ngon, đậm vị và cũng rất dễ xé khi ăn.
Mực nướng bằng cồn hay mực nướng bằng than hoa sẽ ngon hơn?
Nhiều người khi nướng mực khô đều chọn bếp than hoa, bởi đây là cách giúp mực nhanh chín mềm, thịt ngọt và có mùi thơm hấp dẫn hơn các cách còn lại.
Mực nướng bằng than hoa giúp mực nhanh chín mềm, thịt ngọt và có mùi thơm hấp dẫn hơn các cách còn lại.
Để nướng mực theo cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn số lượng mực muốn nướng tùy theo lượng người ăn và bếp than, vỉ nướng bằng inox. Sau khi làm sạch dụng cụ nướng và rửa sơ qua mực, bạn nhóm bếp than đỏ lửa.
Tiếp theo, bạn để trực tiếp mực lên vỉ và nướng bằng nhiệt của bếp than. Quạt than đỏ vừa để mực chín mềm, khi thấy mặt dưới mực săn lại thì bạn lật mặt trên xuống. Tiếp tục nướng thêm 5 phút, rồi gắp miếng mực ra đĩa.
Mực sau khi nướng, bạn xé thành sợi nhỏ vừa ăn. Thưởng thức cùng tương cà, tương ớt và nhâm nhi với các món đồ nhắm rất là ngon.
Ngoài cách nướng than, nướng mực bằng cồn cũng là cách phổ biến, tiện dụng.
Khi nướng mực bằng cồn, nhiều người sẽ rưới cồn trực tiếp lên mực. Mặc dù cồn có nồng độ ethanol cao nhưng nó vẫn có một lượng nước nhất định. Nước này có thể ngấm ngược vào mực và khiến mực không ngon. Ngoài ra, một số chất phụ gia trong cồn có thể ngấm vào mực làm mực bị đắng. Do đó, cách làm đúng là nên đổ cồn ra khay hoặc đĩa chịu nhiệt, châm lửa cho cồn cháy còn mực thì kẹp trong vỉ hoặc dùng đũa dài để gắp mình và nướng trên lửa cồn, tránh để mực tiếp xúc trực tiếp với cồn.
Lưu ý khi nướng mực khô
Mực khô là món khoái khấu của nhiều người nên bạn cần chọn nguyên liệu chất lượng, ưu tiên khô mực phơi bằng nắng tự nhiên. Kích cỡ mực vừa phải, thịt dày và có thân với râu liền nhau.
Trước khi nướng, bạn nên làm sạch phấn trắng phủ trên thân mực hoặc tẩm ướp gia vị để mực nướng có vị đậm đà hơn. Lưu ý, nướng mực chín tới để mực dai mềm, không khô cứng khi ăn.