Nguyên liệu:
- 2 con mực
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 2 cây hành hoa
- 2 quả ớt xanh
- 2 thìa tương ớt
- 1 thìa ớt bột (loại ớt đỏ nhưng không cay)
- 1 thìa dầu mè
- 1 thìa rượu trắng
- 1/2 thìa đường
- 1/2 thìa hạt nêm
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa vừng trắng.
Món mực xào cay rất thích hợp khi dùng với cơm
Cách làm:
Bước 1: Mực tươi mua về làm sạch, lột bỏ hết lớp màng bên ngoài và ruột bẩn bên trong.
Bước 2: Thái mực thành những lát vừa ăn.
Bước 3: Cho tất cả hỗn hợp gia vị trong phần nguyên liệu vào một bát.
Bước 4: Trộn đều mực với hỗn hợp này và để cho ngấm trong vòng 10 phút.
Bước 5: Trong lúc đợi mực ngấm gia vị, bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đảo hành tây cùng cà rốt đã thái lát.
Bước 6: Tiếp tục cho mực đã ngấm gia vị vào chảo, xào chung với rau củ. Khi mực gần chín, cho hành lá và vừng trắng vào đảo qua 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 7: Mực xào cay ăn cùng cơm hoặc cuộn với xà lách đều rất ngon.