ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Mực xào gì thì ngon nhất?

Thứ năm, 24/10/2024 13:48

Các món mực xào rất được yêu thích bởi độ ngọt dai, mùi thơm đặc trưng hấp dẫn, lại đa dạng cách chế biến và nhiều dinh dưỡng.

Cách chọn mực tươi ngon, thịt dai không bị bở

Để có món mực xào ngon, việc đầu tiên là phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Hãy lựa chọn những con mực tươi ngon nhất theo những cách dưới đây:

Nhìn màu mực

Mực tươi, thân có màu nâu sẫm thay vì nhạt. Phần thân màu trắng đục trở nên trắng đục như sữa. Đặc biệt là màu nâu và màu trắng có độ bóng.

Quan sát mắt mực

Quan sát mắt của con mực là một cách chọn mực rất hiệu quả. Mực tươi thường có mắt màu sáng, trong đến mức nhìn rõ cả con ngươi bên trong. Và mắt mực thường rất đục và không trong suốt nếu không phải là mực ngon.

Với mực tươi, mắt rất trong có thể nhìn rõ con ngươi trong mắt, còn mực không còn ngon thường mờ và đục.

Chọn mực tươi để có món mực xào ngon nhất.

Cảm nhận độ cứng của mực

Dùng ngón tay ấn vào thân mực. Mực tươi thường có thịt chắc và đàn hồi. Nói cách khác, nếu bạn ấn tay vào và thả ra, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu. Nếu không phải là mực tươi, thịt thường hơi mềm, dính và không có độ đàn hồi đặc biệt nên nếu bạn buông tay ra, thân mực sẽ bị lõm rất lâu trước khi trở lại hình dạng ban đầu.

Mực tươi khi dùng tay nhấn vào, phần thịt cảm giác rất săn chắc, đàn hồi tốt. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu.

Nhìn râu mực

Lật ngược râu mực bạn sẽ thấy những xúc tu tròn bám vào râu mực. Nếu các xúc tu này đầy đặn và bám chắc vào các xúc tu là mực còn tươi. Nếu các xúc tu bị rơi ra, mực có thể có mùi vị không ngon. Râu mực thường mềm, đặc biệt nếu mực còn tươi râu chắc, còn nếu không thì mực đã để lâu.

Mực tươi có râu mực săn chắc, không bị nhão, dính chặt vào thân, Các xúc tu vẫn còn đầy đủ, dính với râu mực, nếu xúc tu rơi rớt ra ngoài thì đây chắc chắn là mực không ngon.

Mực xào gì thì ngon nhất?

Mực xào dứa

Nguyên liệu:

Mực tươi: 600g

Dứa (thơm) chín vừa: 1 quả

Hành hoa: 40g

Cần tây: 100g

Tỏi tây: 100g

Ớt sừng loại ít cay, tỏi, gừng tươi, rượu

Bột canh: 1 thìa cà phê

Nước mắm: 3 thìa cà phê

Mì chính: 1 thìa cà phê

Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

Cách làm mực xào dứa (thơm):

Bước 1: Sơ chế mực

Mực tươi rửa sạch, loại bỏ đi phần túi mực, nội tạng, phần mai cứng, xương và màng ngoài, sau đó rửa sạch lại với rượu và gừng tươi để loại bỏ mùi tanh.

Cắt mực đã rửa sạch thành các lát vừa miệng, tròn đều. Bạn có thể khứa trên khoanh mực để đến khi mực chín sẽ có hình bông hoa, vừa tạo hình bắt mắt cho món mực xào thơm vừa giúp mực thấm đều gia vị.

Sơ chế mực làm mực xào dứa cần tây

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Dứa sau khi làm sạch, chia dọc dứa thành 4 phần, cắt bỏ lõi và thái thành từng lát nhỏ vừa miệng.

Ớt sừng cắt lát xéo, bỏ bớt hạt.

Hành hoa, cần tây sơ chế sạch, cắt bỏ phần rễ và phần gốc già, thái khúc dài khoảng 3 cm.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc bỏ vào máy xay xay nhuyễn.

Bước 3: Xào mực

Đặt chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào bật lửa, đến khi dầu sôi, cho phần tỏi đã băm nhuyễn vào và phi thật thơm.

Khi tỏi dậy mùi, cho mực và các loại gia vị đã chuẩn bị trước đó vào xào.

Đảo đều, nhanh tay dưới lửa lớn để thịt mực không bị dai và chín đều.

Khi mực chuyển sang màu trắng, săn lại, có mùi thơm thì cũng là lúc mực chín, các bạn đổ ra đĩa rồi để sang một bên nhé.

Cách xào mực với dứa

Bước 4: Kết hợp các nguyên liệu

Vẫn dùng chảo đó, bạn cho thêm một chút dầu ăn và cho dứa, cần tây, tỏi tây vào xào trong khoảng 5 phút.

Khi các nguyên liệu đã chín, đổ mực và hành hoa vào xào cùng để làm nóng, các gia vị thấm đều, hòa quyện với nhau cả về màu sắc lẫn mùi vị.

Cho mực xào thơm ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu đen để món ăn thơm hơn.

Thành phẩm mực xào dứa ngon đúng chuẩn là có những miếng mực trắng tinh, giòn sần sật mà đậm đà ăn rất "đã miệng" thêm những miếng dứa chín tới vàng ươm mang vị chua thanh, ngọt cực kỳ dễ chịu, dậy mùi thơm của tỏi, của tiêu và của cần tỏi tây thật là hấp dẫn.

Mực xào gừng hành tây

Nguyên liệu:

Mực nang 400 gr

Hành tây 1 củ

Cà rốt 1 củ

Gừng 1 củ (cỡ lớn)

Hành lá 3 nhánh

Dầu hào 1 muỗng canh

Dầu tỏi 1/2 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Nước mắm 1/2 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, đường, tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế mực

Mực nang mua về bạn dùng dao cắt dọc thân mực rồi rút nang mực ra ngoài.

Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng trong râu mực, sau đó lột da rồi rửa mực với nước muối loãng từ 2 - 3 lần, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

Mực sau khi đã để ráo thì cắt thành các miếng vừa ăn. Dùng dao khứa các đường nhỏ lên miếng mực để giúp chúng dễ thấm gia vị và đẹp mắt hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Dùng dao khứa các đường nhỏ theo chiều dọc của củ rồi cắt ngang thành các lát mỏng có hình hoa cho bắt mắt.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi.

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, để ráo và cắt khúc.

Bước 3: Ướp mực và làm sốt gia vị

Ướp mực đã sơ chế với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu tỏi phi và trộn đều, để khoảng 5 phút cho mực thấm gia vị.

Mách nhỏ: Nếu không sử dụng dầu tỏi phi, bạn cũng có thể dùng 1 ít dầu ăn kết hợp với tỏi băm nhuyễn hoặc dùng hành băm nhuyễn để ướp mực, sẽ giúp giảm mùi tanh và món mực xào thơm ngon hơn.

Làm sốt gia vị bằng cách cho vào chén 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều cho các gia vị hòa quyện.

Bước 4: Xào các nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho cà rốt và hành tây vào, xào khoảng 3 phút trên lửa vừa cho chín sơ.

Sau 3 phút, cho toàn bộ mực đã ướp vào chảo, tăng lửa lớn và xào đều tay khoảng 3 phút đến khi mực săn lại thì hạ lửa vừa, cho sốt gia vị vào, đảo đều và xào thêm khoảng 5 phút nữa đến khi mực chín và dậy mùi thơm.

Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá và gừng vào, xào đều tay thêm 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp, rắc thêm 1 ít tiêu và dọn ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.

Thành phẩm mực xào gừng hành tây sau khi hoàn thành dậy mùi thơm nức mũi từ gừng tươi và hành lá. Khi ăn sẽ cảm nhận ngay mực giòn sật, ngọt dịu hòa quyện cùng hành tây và cà rốt giòn giòn, các gia vị nêm nếm vừa ăn cực kì hợp vị.

Mực xào giá đỗ

Nguyên liệu:

Mực tươi 300 gr

Giá đỗ 300 gr

Hành lá 2 nhánh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Giấm ăn 1 muỗng canh

Dầu hào 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng : muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế và ướp mực

Mực mua về để khử đi mùi tanh, bạn làm sạch nội tạng, cắt bỏ mắt và xương sống mực; rửa sạch rồi ngâm và bóp mực với hỗn hợp 1 muỗng canh giấm ăn và nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch 2 lần với nước sạch.

Sau đó vớt ra để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ có chiều dài khoảng 1 - 1.5 lóng tay và ướp mực cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào trong 1 tiếng cho mực thấm đều gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Giá đỗ mua về bạn ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 3: Xào mực với giá

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu trong chảo nóng, bạn cho toàn bộ phần mực đã ướp vào rồi xào khoảng 5 phút với lửa vừa đến khi mực chuyển sang màu trắng đục và săn lại.

Thì bạn cho tiếp giá đỗ cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê muối vào xào nhanh tay chung cùng mực khoảng 2 phút nữa thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cuối cùng bạn chỉ cần bày mực xào giá đỗ ra dĩa, rắc hành lá cắt nhỏ, tiêu xay cho thêm phần hấp dẫn là có thể thưởng thức món xào ngon này rồi!

Thành phẩm mực xào giá thơm ngon đã hoàn thành với mực giòn, ngọt quyện cùng giá đỗ giòn giòn không quá mềm và được nêm nếm gia vị vừa ăn tạo nên một món ăn cực hấp dẫn.

Mực xào dưa chuột

Nguyên liệu:

300g mực tươi

2 trái dưa chuột

Hành lá

1 củ hành tím

Gia vị: dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế mực

Làm sạch nội tạng mực, rút bỏ túi mực, ngâm mực vào nước có pha giấm hoặc chanh trong khoảng 10 phút để khử mùi tanh mực, sau đó rửa lại với nước sạch.

Vớt mực lên để cho ráo nước, tiếp đó cắt mực thành những lát vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Lột vỏ hành tím và băm nhỏ.

Ướp mực cùng với hành tím, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho gia vị thấm.

Cắt hai đầu dưa chuột, gọt bớt vỏ rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước. Tiếp theo bạn cắt dưa chuột thành lát vừa ăn.

Bỏ hành lá già úng, cắt bỏ rễ rồi rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Xào mực với dưa chuột

Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi bật lửa đun nóng.

Khi dầu đã nóng thì cho mực ướp vào chảo, xào mực khoảng 5 phút mực săn lại là được.

Tiếp theo đổ dưa chuột cắt lát vào, nêm nếm gia vị gồm nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê muối và trộn đều.

Xào khoảng 3 phút thì nêm nếm lại xem có vừa miệng chưa rồi tắt bếp.

Đổ mực xào dưa chuột ra đĩa, cho hành lá lên trên và rắc thêm chút tiêu xay là có ngay một đĩa mực xào dưa chuột cực thơm ngon.

Thành phẩm mực xào dưa chuột với mực giòn, ngọt, dưa chuột giòn giòn thanh mát quyện cùng gia vị nêm nếm vừa ăn cực hấp dẫn.

Hoàng Khuông (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới