Nguyên liệu:
- 520 gram thịt cá chép đã lọc xương
- 240 gram tôm đông lạnh
- 1 thìa bột ngọt
- 1/2 thìa bột nêm
- 1 thìa muối
- 1/2 thìa đường
- 1/2 thìa bột ớt Hàn Quốc (không bắt buộc)
- 1/2 thìa bột sả
- 1/2 thìa bột tỏi
- 1/2 thìa bột hành
- 1/2 thìa tiêu bột
- 7 gram bột nở (baking powder)
- 25 gram tinh bột bắp (hoặc bột năng)
- 50 ml dầu ăn
Chả cá tôm viên thơm ngon, hấp dẫn.
Cách làm:
- Cá mua về xát muối, rửa sạch và thấm khô. Đặt cá vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đến khi sờ cảm thấy thịt cứng nhưng vẫn cảm giác có chút mềm, không quá cứng.
- Sau 2 tiếng lấy cá ra, cắt bỏ đầu. Lọc lấy phần thịt cá, lúc này thịt cá xốp như kem rất dễ lọc và loại bỏ xương. Tiếp đến lọc bỏ lớp da cá, thái cá thành miếng nhỏ.
- Tôm đông lạnh mang ra ngâm với nước cho bớt cứng khoảng 3 phút thì vớt ra rửa sạch với nước và thái nhỏ.
- Cho tôm, cá vào tô ướp cùng bột ngọt, bột nêm gà, muối,đường, tiêu, bột sả, bột tỏi, bột hành, bột ớt Hàn Quốc, bột nở, tinh bột bắp, 50ml dầu ăn. Mang bao tay và trộn đều. Lúc này thịt vẫn còn rất lạnh. Nếu bạn cảm thấy thịt không còn lạnh thì hãy bọc kín tô thịt và để vào ngăn đá tủ lạnh thêm 1-2 tiếng nữa thì hãy lấy ra xay.
- Cho thịt vào máy xay sinh tố, chia thịt làm 4 lần xay. Bấm máy xay thịt nhuyễn mịn. Dùng thìa đảo thấy thịt dẻo, nhuyễn mịn là đạt.
- Chuẩn bị một nồi xửng hấp. Nước sôi thì viên tròn chả thành viên vừa ăn cho vào hấp. Đậy nắp lại khoảng 2 phút thì gắp chả viên ra.
- Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 300ml dầu ăn vào chảo. Dầu nóng hạ lửa vừa, cho chả viên vào chiên vàng đều, chả cá - tôm rất nhanh chín nên cần lật thường xuyên để tránh chả bị cháy.
Theo Ari Huyền Daisy