Nguyên liệu:
1 kg xương heo (xương đuôi hay sườn non đều được)
1/3 chén nếp
1/2 chén gạo
3 nhánh hành lá
1 củ hành tím
4 tép tỏi
500 gr thịt xay (heo hay gà đều được)
4 nấm mèo
50 gr miến
1 miếng gừng
Gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê nước mắm. (phần này dùng để ướp vào thịt xay)
4 viên đường phèn + 1 muỗng canh bột nêm + 1/2 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh nước mắm (phần này nêm vào nồi cháo)
Cách làm:
Bước 1: 1/2 tỏi đập dập, 1/2 băm nhỏ. Hành tím thái mỏng, hành lá thái nhỏ. Gạo/ nếp vo sạch để ráo (nếu gạo/nếp mới thì không vo cũng được).
Bắc chảo lên bếp, cho tỏi đập dập + hành tím và gạo/nếp vào rang thơm. Khi thấy hạt gạo đục là được. Thời gian khoảng 5-6 phút.
Trước khi nấu cháo hãy rang gạo với tỏi và hành tím.
Bước 2: Nấm mèo và miến ngâm nước 5-7 phút cho mềm, sau đó miến cắt khúc. Nấm mèo thái chỉ. Gừng bào nhuyễn.
Nấm mèo + miến + thịt + gia vị + tỏi băm + gừng và 1 muỗng canh hành lá băm cho vào âu trộn đều.
Bước 3: Xương rửa sạch luộc sơ vài phút, sau đó rửa lại thật sạch. Bây giờ cho vào nồi, đổ 8- 10 tô nước (có thể hơn hoặc ít tùy bạn) cùng với củ hành tây vài lát gừng, bắc lên bếp nấu lửa lớn, khi nước sôi nhớ hớt bọt... rồi cho nếp gạo rang vào, tiếp tục nấu cho đến khi hạt gạo/nếp nở bung, thì cho gia vị và vít từng ít thịt cho vào tiếp tục nấu thêm 20 phút. Bây giờ nồi cháo của bạn nhìn rất ngon và thơm. Hãy nêm nếm lại cho vừa ăn trước khi tắt bếp.
Trình bày: Múc cháo ra tô rắc ít hành lá thai nhỏ và ít hành phi, cho thêm chút tương ớt xào và giá sống là chuẩn.
Nguồn: fb Lam Anh Đào.