ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Muốn xôi sắc màu giữ được màu đẹp khi hấp và có độ bóng, hãy trộn nguyên liệu này với gạo nếp

Thứ hai, 14/06/2021 09:03

Món xôi sắc màu vừa đẹp mắt vừa có mùi thơm hấp dẫn. Trước khi cho xôi vào nồi hấp, hãy trộn gạo nếp với một ít dầu dừa để tạo độ bóng đẹp.

Nguyên liệu:

Gạo nếp

Củ dền, lá cẩm, lá dứa, hoa đậu biếc, hoa nghệ tây

Nước cốt dừa, muối

Xôi nhiều sắc màu vừa ngon lại đẹp mắt.

Cách làm:

- Pha sẵn các loại màu tự nhiên: củ dền cho màu đỏ, lá dứa cho màu xanh, hoa đậu biếc cho màu tím, hoa nghệ tây cho màu vàng.

- Cho gạo nếp ngâm cùng các loại màu trong vòng 3-4 tiếng.

- Vớt gạo nếp ra cho một chút muối, dầu dừa để tạo độ bóng đẹp, giữ màu tuyệt đối khi hấp.

- Cho gạo nếp vào khay hấp xôi. Nhớ bỏ riêng biệt từng màu.

- Cho nước vào nồi hấp xôi thêm một nắm lá dứa. Sau đó, để khay xôi vào nồi hấp rồi đậy thêm một lớp khăn dưới cái nắp để hơi nước không quá nhiều làm nếp bị vữa.

- Khi hấp được 5 phút thì đảo trộn các màu với nhau. (Nguyên tắc: Nếu hạt nếp chưa chín hoàn toàn vẫn còn ướt và chín bên ngoài đã giữ màu đẹp thì lúc này, ta trộn thì tất cả các màu hòa quyện với nhau một cách dễ dàng không bám cục). Hấp tầm 45 phút thì cho thêm ít nước cốt dừa để tạo hương thơm. Và hấp thêm 10 phút nữa.

Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới