ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Nấu canh cua rất dễ nhưng cũng rất khó, để canh cua đóng gạch tảng to, trong nước phải có mẹo

Thứ bảy, 04/11/2023 16:52

Tô canh cua đạt chuẩn phải là nước trong, gạch cua đóng tảng nhiều, rau xanh đều trong nước.

Canh cua và cà pháo muối là hai món ăn được nhiều người yêu thích. Canh cua được nấu với rau đay, mồng tơi, mướp. Nhưng tô canh cua ngon phải là nước trong, thịt cua đóng tảng nhiều nổi trên mặt bát canh.

Để nấu được bát canh cua nhiều tảng thịt, hãy thực hiện theo các thao tác sau nhé (chú ý 2 bí kíp để cua đóng tảng nhiều, nước trong).

Chọn cua

Cua ngon phải là cua vừa đủ tuổi không bị non, cua không bị óp vỏ, cua béo thịt nhiều gạch vàng. Cua cái nhiều gạch và thịt béo hơn cua đực. Chọn cua phải bắt con cua mai cưng, khỏe, chân và càng không bị rụng, gãy. Lật cua thấy yếm không có con, thịt đầy không lõm là cua ngon. Nếu yếm móp, sủi bọt nhiều là cua không ngon. Cua non, cua bấy thân mềm thì sẽ ít thịt nên sẽ không nổi tảng đẹp mắt.

Cua ăn ngon nhất theo chu kỳ mặt trăng là cua đầu hoặc cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng thường lột vỏ nên gầy yếu, ít thịt.

Khâu chọn cua rất quan trọng để tạo ra món canh cua ngon.

Bí kíp thêm muối khi xay để thịt cua nhanh đóng tảng

Sau khi mua cua về, bỏ yếm, gỡ mai, rửa qua cho hết màu nước đen và mùi khai. Tiếp đó, cho vào xay hoặc giã thì nhớ cho thêm chút muối vào cùng. Nếu làm ở chợ nhớ dặn người làm cua cho thêm vài hạt muối vào xay cùng, vì có hàng rất nhớ điều này nhưng có hàng cua không làm điều này. Cho muối vào xay cùng lúc lọc cua, và nấu thịt cua sẽ đông nổi tảng nhiều hơn. Muối giúp cho protein trong thịt cua đóng tảng lại, đông kết với nhau tốt hơn.

Nếu giã được bằng tay trên cối đa cua sẽ ngon nhất thơm không bị nhiễm mùi của cối xay kim loại.

Gạch cua khêu riêng ra bát và lọc bỏ nước đen chỉ lấy gạch cua thôi nhé.

Nấu canh cua chú ý lửa và thêm thứ này thịt cua sẽ nổi tảng nhiều hơn

Bắc nồi cua lên bếp, đun lửa vừa phải không quá to, không quá nhỏ. Dùng đũa khuấy nồi nước canh cua đều theo một chiều, tránh khuấy hai chiều sẽ làm thịt cua tan nát không kết tảng.

Dùng trứng: Khuấy xong thì để nồi cua tự nổi tảng. Nếu làm nhà hàng thì người ta sẽ đánh thêm quả trứng gà để thịt cua bám cùng vào trứng nổi tảng nhiều hơn và nước trong hơn. Một số nhàng hàng bóp đậu phụ vào để nhiều tảng cua hơn nhưng sẽ lợn cợn trắng ăn không ngon. Còn cho trứng vào thì tảng cua sẽ mềm hơn, ăn ngậy hơn.

Khi thịt cua nổi tảng thì vớt chúng ra tô. Nước cua sôi lại thì cho rau vào. Rau đay, mồng tơi mướp đều dễ chín nên không đun sôi quá lâu. Nếu có bọt nổi lên thì vớt bọt. Nêm thêm gia vị vừa ăn.

Chưng thơm gạch cua

Có những gia đình thích bát canh cua thanh mát không có hương thơm dầu mỡ nên gạch cua sẽ được cho ngay vào trong nước cua khi nấu để nổi cùng với thịt cua.

Còn có những gia đình thích phi thơm gạch cua thì làm như sau:

Cho dầu mỡ vào chảo đun nóng, cho hành phi thơm, đổ gạch cua vào đảo cho dậy mùi, nêm chút gia vị. Sau đó đổ gạch cua phi thơm này lên trên mặt của phần tảng thịt cua đã vớt ở bước trên. Lúc ăn thì múc canh cua ra tô, sau đó xắn miếng thịt cua đặt lên trên mặt bát.

Bát canh cua đạt chuẩn là nước trong, rau xanh đều trong bát, tảng thịt cua nổi bên trên.

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới