ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Nên chọn phần sườn nào khi làm món sườn nướng và sườn chua ngọt?

Thứ năm, 07/11/2024 11:20

Như chúng ta đã biết, sườn heo được chia thành hàng trước, hàng giữa và hàng sau. Khi mua sườn heo bạn lựa chọn như thế nào? Một bài viết ngắn có thể giải thích rõ ràng cho mọi người, lưu lại để sử dụng sau nhé.

Sườn trước, giữa và sau là sườn từ các bộ phận khác nhau của con lợn. Chúng khác nhau về vị trí, chất lượng thịt, công dụng nấu nướng,...

Vị trí và hình thức:

Hàng trước: sát cổ và chân trước lợn, tổng cộng có 4 hàng, dài ngắn, hình dáng không đều, nhọn về phía trước. Phần này nhiều xương ít thịt nhưng thịt chắc, mềm và mịn, xương tương đối mềm, về cơ bản là xương giòn.

Hàng giữa: Nằm giữa hàng trước và hàng sau, có tổng cộng 6 xương sườn, dài nhất trong số các xương sườn. Thịt ở phần này béo và mỏng đều, hình dáng cân đối.

Hàng sau: sát đuôi lợn, dài hơn, hình dáng đều đặn hơn và tổng thể có dạng “đường thẳng”. Phần này ít xương và nhiều thịt, có kết cấu mỡ và nạc rõ rệt, thịt săn chắc.

Chất lượng và hương vị thịt:

Hàng trước: Do lợn di chuyển bằng chân trước nhiều hơn chân sau trong quá trình vận động hàng ngày nên thịt ở hàng trước tương đối mềm nhưng lượng thịt nạc phân bố tương đối ít, chủ yếu là xương và chủ yếu là sụn. Thịt nạc và thịt mỡ quyện vào nhau nên ăn không dễ ngán.

Hàng giữa: Thịt thơm và mềm, mỡ và nạc đều, không béo ngậy và có hương vị đặc biệt ngon.

Hàng sau: thịt nạc nhiều, thịt ít mỡ, thịt dày hơn, săn chắc hơn, ăn dai hơn.

Công dụng ẩm thực:

Hàng trước: thích hợp làm sườn heo hấp, sườn heo om, sườn heo nướng,… Rất dễ nếm, mềm và thơm ngon. Vì xương ở hàng trước nhiều và mềm nên khi nhai có thể dễ dàng bong ra. Nếu muốn làm món sườn nướng, bạn cũng nên chọn hàng trước vì phần thịt rất mềm.

Để làm món sườn nướng, bạn cũng nên chọn hàng trước vì phần thịt rất mềm

Sườn giữa: Chất lượng và hương vị thịt rất ngon, phù hợp với nhiều cách chế biến như om, hấp, chua ngọt, hầm,…

Hàng sau: thích hợp để hầm như hầm sườn, nấu canh sườn. Vì hàng sau có nhiều tủy xương nên dinh dưỡng của tủy xương sẽ thẩm thấu vào nước súp trong quá trình hầm, khiến nước súp có hương vị đậm đà và bổ dưỡng. Ngoài ra, nếu muốn làm món sườn heo sốt chua ngọt thì tốt nhất nên chọn những miếng sườn sau có thịt săn chắc hơn.

Để làm món sườn chua ngọt, bạn nên chọn phần sườn sau (đoạn sườn cuối)

Nhìn chung, sườn heo trước, giữa và sau đều có những đặc điểm riêng mà bạn chọn loại sườn heo nào chủ yếu phụ thuộc vào sở thích cá nhân và nhu cầu nấu nướng.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới