ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Nên dùng nước sôi hay nước lạnh để nấu cháo? Nắm vững 5 mẹo để nấu cháo thơm ngon sánh mịn như ngoài hàng

Thứ ba, 27/08/2024 09:47

Cháo là món ăn quen thuộc vì sự tiện lợi lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách để nấu ra một nồi cháo thơm ngon, gạo nở mềm đều, nhừ mà lại không dính cháo.

Cháo là món ăn dinh dưỡng, dễ nấu, rất thích hợp để làm bữa sáng cho cả gia đình, đặc biệt là gia đình có người già và trẻ nhỏ. Để tiết kiệm thời gian, một số bạn sẽ sử dụng chức năng đặt trước của nồi cơm điện để cho gạo vào trước một đêm, và cài đặt tự động nấu 1 giờ trước khi thức dậy, để nồi cơm điện sẽ nấu cháo trắng trước, sau đó thêm một số nguyên liệu vào để nấu khi bạn thức dậy. Ý tưởng này hay, tiết kiệm thời gian và công sức, nhưng cháo nấu xong không ngon như ngoài hàng.

Nhiều người nghĩ rằng nấu một nồi cháo bổ dưỡng và ngon miệng thì đơn giản, nhưng để nấu được cháo sánh mịn như cháo ở quán cháo hay nhà hàng thì không dễ. Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng 5 mẹo dưới đây, nồi cháo nấu ra sánh mịn, không thua kém gì cháo bán ngoài hàng.

Ngâm gạo trước khi nấu cháo

Để cháo được nấu nhanh và không bị dính nồi, bạn nên vo gạo sạch rồi ngâm với nước. Bước này không chỉ giúp gạo được nở nhanh, mềm mà còn giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, đặc biệt là asen, môt chất độc hại có trong lớp vỏ cám của gạo.

Ngoài ra, trước khi ngâm không nên vo kĩ gạo. Bạn chỉ cần vo gạo sơ qua cho sạch bụi bẩn rồi đem ngâm luôn. Làm như vậy sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng trên vỏ của hạt gạo.

Sau khi ngâm thì vo lại gạo thêm một lần nữa cho sạch rồi đem đi nấu. Để nấu cháo ngon và nhanh nhừ, bạn nên ngâm gạo tối thiểu 30 phút trước khi nấu.

Tôi nên dùng nước đun sôi hay nước lạnh để nấu cháo?

Nấu cháo bằng nước lạnh là một thói quen phổ biến. Việc này sẽ khiến cháo dễ bị đứng nồi, khô hoặc cháy. Khi nấu cháo bằng nước lạnh, bạn thường xuyên phải canh chừng, khá mất thời gian. Việc nấu bằng nước nóng không chỉ giải quyết được vấn đề đó mà còn giúp cháo ngon và nhanh nhừ nữa. Vì được đun nóng trực tiếp bằng nhiệt độ cao, tốc độ nở của hạt gạo từ sống sang chín được tăng tốc, giúp gạo nhanh nhừ hơn.

Bạn nấu sôi nước rồi đổ gạo vào, đậy kín nắp và tắt bếp, khoảng 15 phút sau bạn bật bếp cho cháo sôi lại rồi để lửa nhỏ đến khi cháo nhừ. Với cách làm này, không chỉ cháo không dính nồi mà còn tiết kiệm điện năng đáng kể.

Chú ý lửa

Nếu bạn sử dụng nồi cơm điện để nấu, bạn có thể bỏ qua mẹo này, nhưng nếu bạn sử dụng nồi thông thường, bạn nên chú ý. Nhiệt độ không phù hợp chính là nguyên nhân lớn dẫn đến cháo bị dính nồi. Khi bắt đầu nấu cháo, bạn có thể để lửa lớn cho cháo nhanh sôi và chín. Khi thấy cháo đã sôi, bạn cần hạ lửa để cháo được chín nhừ và đặc biệt hạn chế được việc lửa quá lớn khiến cháo bị dính vào đáy nồi và trào ra ngoài.

Khuấy

Nhiều người vì sợ cháo bị dính nồi mà có thói quen khuấy cháo liên tục. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân khiến cháo dễ dính nồi hơn và khiến cháo bị vữa, nát.

Khi khuấy cháo, bạn chỉ nên khuấy ở thời điểm lúc bắt đầu đổ gạo vào nước sôi, bạn có thể dùng muôi đảo đều theo 1 chiều để hạt gạo không dính vào đáy.

Thời gian kế tiếp để khuấy cháo là khi đã nấu được khoảng 20 - 25 phút, bạn hạ lửa nhỏ để ninh cháo, bạn dùng dụng cụ khuấy liên tục theo 1 chiều khoảng 5 phút đến khi thấy cháo đã sệt và nở bung đều thì đậy nắp khoảng 3 - 5 phút cho cháo chín.

Thêm chút dầu ăn

Khi nấu cháo, khi bạn chuyển lửa sang lửa nhỏ và nấu trong khoảng 10 phút, hãy nhớ thêm một chút dầu vào nồi và tiếp tục nấu. Thêm một chút dầu khi nấu cháo không chỉ làm cho cháo thành phẩm sáng hơn mà kết cấu của cháo cũng rất tươi và mịn.

Cuối cùng, khi cháo trắng của chúng ta đã nấu được 30 đến 45 phút, cháo trắng cơ bản đã chín hoàn toàn và trở nên sánh mịn. Sau đó, tùy theo nhu cầu và sở thích, thêm các thành phần thịt và rau chính vào để nấu cháo. Nêm muối, hạt tiêu trắng, rắc hành lá, rau mùi và nếm thử.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới