Khìa là cách nấu gần giống với kho nhưng đem lại món ăn có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn, món ăn cũng mềm hơn, dậy mùi thơm của nguyên liệu và hương vị.
Bao tử cá là một trong những thứ phẩm rất rẻ, nhiều người còn lầm tưởng đây là phần không dùng được. Tên gọi gốc của loại thức ăn này có nguồn gốc từ miền Tây sông nước. Trong thời gian gần đây, thực phẩm này được bày bán rất nhiều, không chỉ ở miền Nam mà còn lan ra cả khu vực phía Bắc. Bao tử cá nhỏ cỡ đầu ngón tay cái, chỉ cần tẩy mùi tanh của chúng là có thể chế biến thành rất nhiều món ăn với hương vị đa dạng và vô cùng lạ miệng.
Cách làm bao tử cá basa khìa chị em có thể tham khảo dưới đây!
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 người)
- 250gr bao tử cá Basa
- 500ml nước dừa tươi
- 1 quả chanh
- Gia vị: 10g ngũ vị hương; 30ml nước tương; 20g đường; 2g tiêu; Dầu ăn
- 1 củ hành tím; 2 tép tỏi; Một ít gừng
Thực hiện:
Bước 1: Rửa và chà bao tử cá bằng muối, nước cốt chanh để khử mùi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi, 1 củ hành tím. Gọt vỏ, thái lát khoảng 4 – 5 lát gừng. Ướp bao tử cá với 10g bột ngũ vị hương, gừng, 1/2 lượng hành tỏi băm, 30ml nước tương, 20g đường, 2g tiêu.
Bước 3: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn cùng số hành tỏi băm còn lại vào, mở lửa vừa để phi thơm.
Bước 4: Khi hành tỏi tỏa mùi thơm, thả bao tử vào chiên sơ đến khi săn lại thì tiếp tục đổ nước dừa vào, giảm lửa nhỏ, nấu đến khi sệt lại.
Bước 5: Dọn bao tử cá basa khìa ra chén/tô, dùng chung với cơm hoặc bánh mì. Có thể cắt thêm một ít ớt vào để tăng mùi vị.
Lưu ý: Vì bao tử cá rất tanh nên cần sơ chế kĩ trước khi chế biến.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bao tử cá basa khìa!