Ở vùng nông thôn Indonesia tục dùng tay bốc ăn là một cảnh tượng cực kỳ thú vị. Trước mặt mỗi người có đặt một bát nước để rửa tay trước khi ăn, một đĩa tôm rang, một đĩa cá kho, là vừa đủ một bữa ăn thịnh soạn. Người Indonesia thường nấu cơm trước, sau đó xới ra để vào liễn nhôm hoặc sứ có nhiều lỗ thông hơi, để nơi thoáng mát cho chóng nguội.
Khi ăn, họ lấy cơm ra đĩa, rửa các ngón tay phải vào bát nước sạch rồi bốc cơm và thức ăn thành từng nắm nhỏ rồi đưa vào miệng. Nhiều người còn thích ''làm xiếc'' khi ăn. Họ đặt nắm cơm vào lòng bàn tay, đưa tay đó ra phía trước rồi lấy tay phải đập mạnh vào cổ tay trái, làm sao để nắm cơm bay thẳng vào miệng.
Người Indonesia có cách ăn rất phong phú, nhiều gia vị, màu sắc hài hòa. Tuy nhiên, lúc nào trong khẩu phần ăn cũng đều có ba món: nước dừa, ớt và đậu phộng. Bữa ăn sáng họ thường dùng cơm nấu với nghệ. Phụ nữ bản xứ nấu lại cơm này rất giỏi. Họ vo gạo thật sạch, sau đó cho gạo vào nước dừa có trộn bột nghệ rồi nấu thành cơm. Sau đó thêm vào lá cay hoặc trứng cáy được gói bằng lá chuối.
Một loại thức ăn được người dân ưa thích và rất phổ biến là món Gado-Gado. Loại thức ăn này khi ăn có thể dùng đũa, nhưng ăn bốc vẫn thú vị hơn. Đây là loại thức ăn ''rau trộn hổ lốn'' giống như món xà lách trộn ở ta, chỉ khác là các loại rau để trộn đa dạng hơn. Thường là đậu, rau muống, khoai tây, khoai lang, bí ngô trộn chung với trứng gà vịt... khi ăn cho thêm tương đậu, ăn kèm với cá rán hoặc tôm rang.
Gado-Gado có thể dành ăn 3 bữa trong ngày. Ngoài ra, còn có món cơm nắm. Người ta cho gạo vào các túi đan bằng lá dừa hoặc lá cọ, sau đó nấu chín, cắt thành từng miếng ăn chung với món Gado-gado. Ở Indonesia còn có một loại thức ăn cực ngon là ''cơm canh thịt bò''. Đó là một món màu nâu, thịt trong canh được nấu nhừ, dùng chung với cơm.
Indonesia quanh năm trời nóng, vì thế người dân xứ đảo thường ăn đồ nguội có một ít ớt cay. Cơm dẻo, canh ngon, giường tre, nhà tranh, gió mát... đã tạo nên bản sắc phương Đông độc đáo và thi vị của xứ sở đạo Hồi nổi tiếng này.