Đa phần chúng ta đều yêu thích các món canh có vị chua, thanh mát, dễ ăn đặc biệt là trong ngày hè. Hãy tham khảo cách nấu 4 món canh chua phổ biến dưới đây để thêm vào bữa cơm gia đình bạn một món thích hợp với thời tiết oi bức của mùa hè nhé!
Canh cá hồi nấu măng chua
Nguyên liệu:
- Đầu cá hồi: 500g;
- Măng chua: 200g;
- Cà chua: 2 trái;
- Me chín: 1 vắt; Ớt hiểm: 1 trái; Ngò om, ngò gai, tỏi băm;
- Muối, nước mắm; Đường, dầu ăn; Bột ngọt.
Cách làm:
- Đầu cá hồi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với 1chút muối, nước mắm, tiêu, ớt hiểm đập dập và 1/2 phần tỏi băm, để thấm khoảng 30 phút.
- Măng chua rửa sạch, vắt cho ráo. Cà chua cắt múi cau, hoặc băm nhỏ.
- Ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. Me dằm với ½ chén nước nóng, lọc lấy nước me.
- Phi thơm số tỏi băm còn lại với dầu ăn, lấy ra 1/2 số tỏi phi cho vào ướp với cá, phần tỏi phi còn lại cho cà chua băm vào xào sơ rồi trút ra dĩa.
- Đun sôi 1,5 lít nước, cho cá và nước me vào, đợi sôi lại, hớt bọt. Thêm măng chua và cà chua vào nấu nhỏ lửa, nêm thêm muối, đường, nước mắm và bột ngọt, nếm vị chua ngọt vừa ăn là xong
Múc canh ra tô, rắc rau om, ngò gai và tiêu lên mặt, dùng nóng với cơm hoặc bún. Khi ăn chầm cá với nước mắm và ớt cắt lát.
Canh ngao chua nấu đậu phụ non
Nguyên liệu:
- 500g ngao
- 2 quả cà chua, 1 quả me, rau mùi và rau răm, 1 củ hành tím, muối, mắm, hạt nêm
- Đậu phụ non
Cách làm:
- Ngao rửa sạch, luộc tới khi ngao há miệng thì bắc nồi xuống.
- Cho nước vào bát lớn để lắng cặn, ngao thì bạn gỡ phần thịt ra.
- Cà chua thái hình múi cau. Rau răm và rau mùi thái nhỏ. Đậu phụ non thái miếng vừa ăn.
- Cho dầu ăn vào nồi, hành tím thái nhỏ đảo đến khi thơm rồi cho tiếp ngao vào xào, tiếp đó cho cà chua vào xào cùng.
- Tới khi cà chua mềm thì bạn cho nước ngao vào nấu cùng, cho thêm me vào. Đến khi nước sôi thì cho tiếp đậu phụ non vào.
Thêm rau răm và rau mùi vào và tắt bếp.
Canh bắp bò nấu khế chua
Nguyên liệu:
- Thịt bò bằm nhuyễn hoặc thái miếng: 150 gr
- 3 quả khế cắt miếng mỏng
- 2 trái cà chua đỏ cắt múi cau
- 1 củ hành tím cắt miếng mỏng
- 2 nhánh ngò om cắt khúc
- 2 nhánh ngò gai cắt khúc.
- Thêm 1/4 trái ớt cắt miếng mỏng, một lít nước lọc, 3-4 m hạt nêm, 1 m đường cát trắng, 1/4 muỗng tiêu xay, 1 muỗng dầu ăn.
Cách làm:
- Xào hành tím với dầu ăn cho thơm.
- Thêm thịt bò vào nồi, xào chín.
- Cho tiếp cà chua vào nồi xào sơ để lấy màu rồi cho khế vào.
- Thêm nước lọc, đun sôi lên.
- Nêm nước canh với hạt nêm cho vừa ăn.
Canh nấm nấu thịt nạc xay và cà chua
Nguyên liệu:
- 100g nấm tươi, có thể dùng nấm sồi hay nấm rơm
- 150g thịt nạc xay
- 2 quả cà chua
- Nước mắm, muối, hạt nêm
- Hành lá, hành khô.
- Thêm sấu hoặc me để đủ độ chua cho bát canh
Cách làm:
- Nấm sồi rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm nấm vào thố nước lạnh có pha nửa thìa nhỏ muối.
- Sau 15 phút, vớt nấm ra rửa lại cho sạch, để vào bát.
- Hành lá thái nhỏ. Cà chua rửa bổ múi cau. Sấu hoăc me cạo vỏ, rửa sạch.
- Thịt nạc xay ướp vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu.
- Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ thịt vào xào chín.
- Thêm cà chua vào xào cùng với thịt, đậy kín nắp nồi khoảng 3 phút vì cà chua sẽ ra nước. Cho sấu hoặc me vào đảo cùng.
- Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt cà, đun sôi khoảng 5 phút cho sấu hoặc me chín. Vớt sấu hoặc me ra bỏ vỏ, đánh nhuyễn phần thịt quả rồi đổ vào nồi.
- Nêm vào nồi canh hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, đợi sôi lại ban nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Sau cùng đổ nấm, hành lá vào, đun tầm 3 phút bạn tắt bếp.
- Múc canh ra bát dùng với cơm.