Vào tháng chín, món này béo và mềm nhất, ăn nhiều làm trắng da, giảm nếp nhăn làm chậm lão hóa. Món ăn này là ghẹ biển, và ở một số nơi thường được gọi là "cua trắng".
Nói đến ghẹ, có nhiều cách chế biến như: xào cay, xào me,... đều rất ngon, nhưng với rất nhiều phương pháp thì món ghẹ hấp vẫn là ngon nhất. Hấp có thể giữ được độ thơm ngon của ghẹ ở mức độ cao nhất, giữ được hương vị của "hải sản", và ăn được hương vị nguyên bản của ghẹ biển. Thịt ghẹ ngon, ghẹ còn chứa nhiều vitamin E và astaxanthin, có tác dụng làm trắng và dưỡng ẩm da, loại bỏ các vết nám trên da mặt, trẻ mãi không già.
Nói đến ghẹ không chỉ ngon mà còn là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ghẹ có chứa "vitamin E" tự nhiên, nó gấp 550 lần vitamin E, ăn thường xuyên, làm trắng và xóa tàn nhang, trẻ mãi không già.
Chúng ta đều biết vitamin E có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp da chậm lão hóa, giảm nếp nhăn, bảo vệ da. Thịt ghẹ trắng, mềm, chứa nhiều chất đạm, chất béo và các khoáng chất khác nhau. Trong số đó, vitamin E và astaxanthin là hữu ích nhất để chúng ta cải thiện làn da, cả hai đều có tác dụng bảo vệ da, đặc biệt là astaxanthin. Astaxanthin có tác dụng chăm sóc da đặc biệt mạnh mẽ và thường được các loại mỹ phẩm lớn sử dụng. Giá cũng rất đắt. Tác dụng dưỡng da của astaxanthin gấp 550 lần vitamin E và 11 lần β-caroten, do đó, ăn ghẹ nhiều sẽ giúp ích cho việc chăm sóc da. Đặc biệt ghẹ biển hấp không bị trộn quá nhiều phụ liệu, giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, hương vị thơm ngon ban đầu.
Ghẹ Hấp:
- 5 con ghẹ sống còn bơi, 5 gam rượu trắng, 5 gam giấm trắng.
Các bước chi tiết chế biến ghẹ:
1. Nếu ghẹ còn sống không bị trói, nó sẽ bò xung quanh. Vì vậy, bạn hãy dùng một cây kim nhỏ và đâm vào hai đầu của con ghẹ hai lần, để con ghẹ được đưa trực tiếp vào giấc ngủ. Sau đó, cho ghẹ vào chậu, thêm một lượng nước vừa đủ làm sạch, thêm rượu trắng và giấm trắng ngâm nửa tiếng.
2. Sau khi ngâm, dùng bàn chải đánh sạch chất bẩn trên ghẹ, rửa sạch lại với nước, cho vào nồi hấp cách thủy 25 phút trên lửa lớn.
3. Những con ghẹ đang bơi hấp đều chuyển màu đỏ tươi, nhìn rất đã mắt, chưa nói là ngon hay không. Các bạn nhìn món này nhiều thịt, béo béo, ăn không biết ngán.
Bí quyết:
Ghẹ là một loại hải sản, ít nhiều sẽ có một số vi khuẩn trên cơ thể, thêm rượu trắng và giấm trắng có thể là một chất kháng viêm và khử trùng rất tốt.