Theo cách làm của đa số các chị em thì nước luộc thịt chúng ta thường tận dụng để nấu món canh rau ngót, canh bí, canh rau cải... rất ngọt. Nhưng khi mạng Internet phát triển thì lại có nhiều thông tin cho rằng, không nên ăn nước thịt luộc vì vừa béo và nhiều calo. Vậy rốt cuộc như thế nào mới đúng?
Bản thân nước luộc thịt chứa các chất dinh dưỡng là hoàn toàn đúng. Thực tế, khi luộc thịt, nước có chất béo nổi lên, đó là chất đạm, khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thịt. Do đó, việc cho rau vào luộc hay nấu canh là hoàn toàn tốt, có lợi cho sức khỏe, tăng cường chất đạm.
Cũng theo tiến sĩ Từ Ngữ - Hội Dinh dưỡng Việt Nam tư vấn:
Các gia đình dùng nước luộc thịt để nấu thêm món canh cho bữa ăn hằng ngày giúp tận dụng nguồn dinh dưỡng. Nước luộc thịt thường không độc hại hay chứa tồn dư hóa học.
Tuy nhiên, nước thịt cũng có thể chứa chất bẩn. Thực tế, thịt khi mua về thường sẽ có tạp chất bám phía ngoài, nếu không được rửa sạch thì nước dùng vẫn còn cặn bẩn, dễ thấy là bọt nổi lên khi luộc. Nếu không sơ chế cẩn thận, luộc cùng rau có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nói chung, khi ăn cũng kém ngon miệng.
Cách làm đúng là, cần loại bỏ cặn bẩn này, giải pháp thường được áp dụng là chần qua thịt để chất bẩn theo bọt tiết ra ngoài, sau đó rửa lại miếng thịt, luộc lại lần 2 cho đến khi chín. Với cách này, dinh dưỡng có hao hụt, nước luộc bớt ngọt nhưng chất lượng vệ sinh sẽ cao hơn.
Khi mua thịt, bạn nên mua thịt sạch, sơ chế đảm bảo vệ sinh. Nếu mua phải thịt lợn bệnh, ôi thiu, thịt lợn có hóa chất thì bản thân miếng thịt cũng độc hại chứ không riêng gì nước luộc.
Những người thừa cân, muốn giảm béo nên hạn chế dùng nước luộc thịt ba chỉ, vì chất béo sẽ ra nước khá nhiều trong quá trình luộc.
Tóm lại, nước luộc thịt, nếu là thịt sạch, sơ chế kỹ, thì an toàn để ăn. Tuy nhiên, những người thừa cân nên cân nhắc hạn chế ăn vì nước luộc thịt có nhiều chất béo.
Nước luộc thịt nấu canh gì?
Dưới đây là một số món canh hấp dẫn từ nước luộc thịt lợn mà bạn có thể tham khảo:
- Canh cải nấu nước luộc thịt lợn: Đây là một món canh đơn giản nhưng ngon miệng và giàu chất xơ. Bạn chỉ cần cho rau cải đã rửa sạch và cắt nhỏ vào nồi nước luộc thịt lợn đã sôi, nấu cho đến khi cải bắp mềm, nêm nếm với gừng, muối, đường, nước mắm, tiêu và hành lá. Bạn có thể thêm một ít tôm khô hoặc nấm để tăng độ đậm đà cho món canh.
- Canh rau ngót: Tận dụng món nước luộc thịt, bạn có thể nấu món canh rau ngót, có thể thêm thịt băm hoặc tôm theo cách mong muốn. Rau ngót sau khi nấu sẽ có màu xanh đẹp mắt, và nước dùng rất ngon.
- Canh củ cải nấu nước luộc thịt lợn: Đây là một món canh thanh mát và giàu vitamin C. Bạn chỉ cần cho củ cải đã gọt vỏ và cắt miếng vào nồi nước luộc thịt lợn đã sôi, nấu cho đến khi củ cải mềm, nêm nếm với muối, đường, nước mắm, tiêu và rau mùi. Bạn có thể thêm một ít thịt băm hoặc bún để tăng độ ngon miệng cho món canh.
- Canh củ sen nấu nước luộc thịt lợn: Đây là một món canh ngon và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bổ máu. Bạn chỉ cần cho củ sen đã rửa sạch và cắt lát vào nồi nước luộc thịt lợn đã sôi, nấu cho đến khi củ sen mềm, nêm nếm với gia vị và hành lá. Bạn có thể thêm một ít hạt sen hoặc nấm để tăng độ thơm ngon cho món canh.
- Canh bí xanh nấu nước luộc thịt: Bạn có thể nấu món canh bí xanh đơn giản với hương thơm hấp dẫn, bí xanh mềm, có màu xanh tươi cực thanh mát mà không cần cho thêm xương. Canh vừa thanh đạm vừa dễ ăn.
- Canh bí đỏ nấu nước luộc thịt lợn: Đây là một món canh ngọt và giàu caroten. Bạn chỉ cần cho bí đỏ đã gọt vỏ và cắt miếng vào nồi nước luộc thịt lợn đã sôi, nấu cho đến khi bí đỏ mềm, nêm nếm với muối, nước mắm, tiêu và ngò rí. Bạn có thể thêm một ít sữa tươi hoặc sữa đặc để tăng độ béo ngậy cho món canh.
Trên đây là một số gọi ý cho “nước luộc thịt lợn nấu canh gì”. Tôi hy vọng có thể giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng về cách tận dụng nguồn dinh dưỡng và tạo món ăn ngon từ nước luộc thịt lợn. Chúc bạn thành công và ngon miệng.