ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Nướng mực khô chỉ cần làm thêm một bước nhỏ này, mực thơm ngon hấp dẫn hơn hẳn, mẹo đơn giản không phải ai cũng biết

Thứ tư, 13/03/2024 13:45

Cách làm này sẽ giúp các thớ thịt mực nở ra và mềm ngọt hơn khi nướng, nó cũng giúp loại bỏ mùi tanh, giúp mực thơm hơn.

Cách chọn mua mực khô thơm ngon, chất lượng

Lớp phấn trên mực khô: Thông thường, mực tươi ngon khi được phơi khô sẽ có lớp phấn trắng rất dày phủ trên toàn thân. Vì vậy, khi mua thì bạn nên chọn những con mực có lớp phấn càng dày càng tốt.

Độ khô của mực: Khi dùng tay ấn vào thì mực không bị dính tay, không cảm nhận được độ ẩm, tay khô ráo, có mùi thơm đặc trưng thì đây là mực khô ngon được phơi khô dưới nắng tự nhiên.

Về màu mực: Mực khô tươi ngon thường có màu đỏ vừa phải, tươi tắn, không quá đậm. Phần đầu và thân mực dính liền với nhau, không bị rơi, không bong.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý quan sát đến độ dày của thịt mực. Không nên chọn những con quá to hoặc quá nhỏ. Chỉ nên chọn mua những con có kích thước vừa phải, thịt dày, thân thẳng.

Da của những con mực khô ngon thường có những chấm đen mờ. Ngược lại, mực kém chất lượng thường có những đốm đỏ thâm trên thân, hai mặt có những nốt hồng nhạt.

Bạn nên chọn mua mực khô được đóng gói cẩn thận, có bao bì nhãn mác đầy đủ và được bán tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nhé.

Ngâm mực vào bia trước khi nướng

Thông thường, mực được bảo quản ở nơi khô ráo hoặc cất trong ngăn mát tủ lạnh. Khi đó, mực sẽ mất dần hơi ẩm và trở nên khô cứng. Vì vậy, bạn có thể ngâm mực với bia trước khi nướng. Thời gian ngâm mực trong bia là khoảng 10 phút. Cách này sẽ giúp các thớ thịt mực nở ra và mềm ngọt hơn khi nướng. Bia cũng giúp loại bỏ mùi tanh, giúp mực thơm hơn.

Ngâm mực với bia trước khi nướng sẽ làm món mực trở nên ngon và hấp dẫn hơn.

Nếu không có bia, bạn có thể ngâm mực với một ít rượu hoặc một ít nước dừa tươi. Những nguyên liệu này đều có tác dụng làm mềm mực.

Sau khi mực để mềm, bạn hãy vớt mực ra, thấm khô nước và chuẩn bị đem đi nướng.

Lưu ý khi nướng mực

Bạn có thể nướng mực bằng cồn, bằng bếp ga, lò nướng hay nồi chiên không dầu đều được. Cần tách riêng phần đầu và phần thân để nướng riêng vì thời gian nướng hai phần này khác nhau.

Nếu nướng mực bằng cồn thì cần chọn loại cồn 90 độ màu trắng để không để lại mùi và không độc hại. Cần đổ một lượng cồn vừa đủ lên đĩa sứ chịu nhiệt hoặc các loại khay có khả năng chịu nhiệt. Cho mực vào và châm lửa. Dùng đũa dài để trở đều cho mực chín. Thấy thân mực cong lại và tỏa ra mùi thơm là được. Nếu con mực to và chưa chín mà phải châm thêm cồn, bạn cần chờ cho cồn cũ cháy hết, lửa tắt hẳn rồi mới thêm cồn mới vì cồn rất dễ cháy, dễ bị bùng lên gây bỏng khi gặp lửa. Nên để chai cồn cách xa vị trí để đĩa mực nướng để đảm bảo an toàn. Lửa cồn thường có màu xanh hơi khó quan sát nên cần phải chú ý kỹ để đảm bảo lửa đã tắt hẳn.

Nếu nướng mực bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu thì bạn cần cho mực vào lò nướng trong khoảng 5 phút ở mức nhiệt 160 độ. Nếu nướng trên bếp ga thì cần trở mực liên tục để tránh mực bị cháy.

Mực khi đã được nướng chín cần đem đập dập rồi xé nhỏ. Bạn có thể cho mực vào tờ giấy sạch gói kín lại. Đặt lên mặt phẳng và dùng chày đập dập cho mực tơi ra rồi xé mực ngang thớ. Bày mực ra đĩa và dùng kèm tương ớt.

Hoàng Khuông (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới