Nguyên liệu:
Khoai lang vàng hoặc tím 500-700gr
Bột 50gr bột báng, 10gr bột bắp
Nước cốt dừa 400ml (1 hộp)
Đường kính 100gr
Món chè khoai lang cốt dừa vừa ngon lại dễ làm, rất thích hợp để trong mâm cúng ngày rằm tháng 7.
Cách làm chè khoai lang:
1. Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch khoai loang với nước, nạo vỏ rồi thái thành miếng vuông nhỏ rồi tiếp tục rửa cho bớt nhựa. Cho khoai vào xửng hấp, hấp khoảng 15 phút để khoai chín.
Thái khoai lang thành miếng vuông nhỏ như thế này nhé!
Bạn ngâm 50gr bột báng với nước khoảng 10 phút. Sau đó vớt bột báng ra, cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 3-4 phút. Khi thấy bột báng nổi lên mặt nước, dùng muôi lỗ vớt bột báng ra và thả vào bát nước lạnh, ngâm khoảng 2-3 phút.
Bột báng sau khi luộc, đem ngâm trong nước lạnh cho bột đỡ dính vào nhau và giữ được độ dai.
2. Trộn khoai
Bạn chia đôi phần khoai đã hấp chín. Một phần đem dằm thật nhuyễn, một phần trộn đều cùng 50gr đường kính.
Một nửa phần khoai đem trộn đều cùng đường kính. Nửa còn lại dằm nhuyễn.
3. Nấu chè khoai, cốt dừa
Đầu tiên, bạn pha 10gr bột bắp với khoảng 100-150ml nước lọc.
Cho vào nồi: Phần khoai lang đã dằm nhuyễn, 500ml nước lọc. Vừa đun vừa khuấy đều khoảng 3 phút. Khi thấy hỗn hợp quyện lại sền sệt, bạn thêm 50gr đường kính, phần khoai trộn đường và phần bột báng đã luộc chín vào nồi.
Thêm bột báng, phần khoai trộn đường và 50gr đường kính còn lại vào nồi.
Khuấy đều và đợi nồi chè sôi trở lại thì đổ bát nước bột bắp đã pha vào. Khuấy đều 1 lượt rồi đổ 1 lon nước cốt dừa vào, nấu thêm khoảng 8-10 phút trên lửa nhỏ.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè khoai, nước cốt dừa rồi đấy. Múc chè ra bát, đem thắp hương khi còn nóng.