ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Sau Tết, chế biến 5 món miến kiểu này đảm bảo ai cũng tấm tắc khen ngon

Thứ sáu, 23/02/2018 16:15

Miến là món dễ ăn, không bị ngán mà còn giúp giảm cân. Chính vì vậy, thay vì vứt bỏ đồ thừa sau Tết, bạn hãy chế biến các món miến qua nhiều cách sau để chiêu đãi cả nhà

MIẾN XÀO RAU CỦ (chay)

Đây là món chay thanh đạm cho những ngày giảm thịt. Bạn có thể xào miến với bất cứ loại rau củ nào hợp khẩu vị của mình. Nguyên Liệu:

- 1 gói miến đen Hàn Quốc - Bông cải trắng - Bắp cải - Cà rốt - Bắp non, đậu cove - Nước tương, hạt nêm chay, tiêu - Đậu hủ chiên - Hành tím

Cách Làm:

- Miến khô Hàn Quốc: luộc chín rồi xối qua nước lạnh, để ráo.

- Rau củ: xắt khúc vừa ăn. Sau đó bắt chảo lên cho 2 muỗng dầu ăn, phi hành tím cho thơm rồi bỏ rau củ vào xào. Nêm 2 muỗng bột nêm chay, 1/2 muỗng đường, 2 muỗng nước tương, và 1/2 chén nước lọc vào. Cho đậu hũ vào chung. Tiếp tục xào cho đến khi rau củ chín tới thì tắt bếp.

- Bắc nồi khác lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào phi hành tím cho thơm. Sau đó bỏ miến vào trộn đều dầu rồi tắt bếp liền. Bước này giúp cho miến khi ăn sẽ có mùi thơm của hành phi.

- Làm thêm chén nước tương ớt để chấm thêm nếu bạn thích đậm đà hơn.

- Cuối cùng là bỏ hỗn hợp rau củ vào chung với miến, trộn đều là được.

MIẾN XÀO MĂNG KHÔ

Nguyên Liệu:

- 1 bộ lòng gà - 4 gr miến - 5 tai nấm hương - 1 nấm tai mèo to - 1 củ cà rốt - 2 gr măng khô - Hành khô, dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu, mỳ chính - Hành hoa, rau mùi - Muối, mì chính, hạt tiêu

Cách Làm:

- Mề gà rửa sạch, bóp giấm cho hết hôi. Trứng gà rửa sạch. Hành, rau mùi rửa sạch thái nhỏ. Nấn hương, mộc nhĩ ngâm mềm rồi thái chỉ. Măng khô cà rốt thái sợi.

- Miến ngâm nước mềm, trần qua nước sôi. Rửa qua nước lạnh, rồi để ráo nước.

- Trứng luộc qua cho chín ngoài. Phi hành thơm rồi cho lòng mề gà xào lên. Cho trứng vào xào cùng.

- Cho mộc nhĩ nấm hương cùng măng vào đảo đều. Nêm muối cho vừa ăn.

- Sau khi các thành phần trong chảo hơi săn lại thì cho miến và cà rốt vào xào cùng. Nêm lại gia vị, nếu nhạt thì thêm muối và chút mắm, và mì chính.

- Thêm hành hoa và 1 nửa rau mùi vào xào nhanh tay trước khi tắt bếp. Trình bày ra đĩa cũng một nhúm rau mùi bên trên. Thêm chút hạt tiêu rắc lên trên là có thể thưởng thức.

MIẾN XÀO THẬP CẨM

Món miến xào thập cẩm giúp bạn thấy lạ miệng, tiêu hóa tốt, làm nhanh mà đủ chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

- 4 vắt miến - 2,5 lạng thịt bò - 1 củ cà rốt - 1 củ hành tây - 1 nắm mộc nhĩ - 1 bó rau cần - 1 lạng giá - Hành lá, hành phi, tỏi - Dầu mè, dầu hào, nước tương, hạt nêm, tiêu.

Cách làm:

- Thịt bò thái sợi mỏng, ướp với chút nước tương, đường và dầu ăn. - Miến ngâm với nước nóng cho mềm, vớt ra rổ cho ráo trước khi xào - Cà rốt bào sợi - Hành tây cắt mỏng. - Mộc nhĩ (loại đã thái sợi sẵn) ngâm với nước nóng cho mềm, để ráo. - Rau cần, hành lá rửa sạch, cắt khúc. - Giá rửa sạch để ráo. - Phi một ít dầu nóng với tỏi cho thơm, cho thịt bò vào xào, tiếp đến cho nấm mèo, cà rốt, hành tây, nêm một ít hạt nêm xong tắt bếp cho cần vào đaỏ đều. Múc tất cả phần nhân ra để một bên, chừa nước lại trong chảo nếu có.

- Vẫn dùng chảo đó, cho miến vào và bật lửa xào cùng với chút dầu mè, nước tương, dầu hào, hạt nêm. Xào nhanh tay khoảng 5 phút thì miến mềm, nêm nếm lại cho giá và hành cắt khúc vào, tắt bếp.

- Miến vẫn còn nóng, đảo miến và giá cho đều, như vậy giá sẽ vừa chín tới, hơi giòn và không bị ra nước. Xong cho phần nhân vào trộn đều.

- Cho miến ra đĩa, rắc hành phi lên trên, ăn kèm tương ớt nếu thích.

MIẾN XÀO TỔNG HỢP

Nguyên Liệu:

- 2 lạng chả giò - 1 quả trứng - 0,5 lạng mộc nhĩ - 1 lạng miến - 1 củ hành tây - Gia vị,...

Cách Làm:

- Ngâm miến, mộc nhĩ ngâm nước cho nở, sơ chế.

- Trứng rán, giò, mộc nhĩ thái sợi.

- Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.

- Phi hành lên, cho hỗn hợp vào đảo đều, đến khi mềm thì tắt bếp.

MIẾN XÀO BÒ

Nguyên Liệu:

- Miến - Thịt bò - Rau cải - Cà rốt - Gia vị : nêm, dầu hào, mắm, dầu ăn, tỏi băm,xì dầu.

Cách Làm:

- Ngâm miến vào nước cho sợi miến mềm. (5->10 phút)

- Ướp thịt bò: 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng dầu hào, tỏi băm. Trộn đều hỗn hợp.

- Rau củ: Cà rốt thái sợi. Rau cải cắt đôi sao cho độ dài tương đối vừa bằng cà rốt đã thái.

- Xào bò với dầu ăn trên lửa to đến khi thịt đổi màu chín nhanh tay đổ ra đĩa (gạn lại nước xào vào chảo). Cho rau củ vào xào (thêm hạt nêm), khi chín mềm đổ ra đĩa.

- Cho miến vào chảo trộn cùng 3 muỗng xì dầu (trộn thêm dầu ăn cho miến không vón cục). Đảo liên tục trên chảo vài phút rồi đổ bò và củ quả vào nêm nếm vừa miệng rồi kết thúc món ăn.

VD (Tổng hợp - nld.com.vn)