ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Tại sao thịt lợn nạc khi rang lại ra nhiều nước? Bật mí mẹo rang thịt ngon, không bị teo, không ra nước

Thứ sáu, 18/10/2024 06:16

Nhiều người nội trợ vô cùng thắc mắc lý do họ rang thịt lợn nạc nhưng lại ra rất nhiều nước.

Thịt lợn nạc khi rang lại ra nhiều nước là vì sao?

Trước đây, lượng nước trong thịt lợn sẽ không bị ra quá nhiều. Ngày nay, một lượng lớn chất phụ gia hóa học được thêm vào thức ăn của lợn để giúp tăng chất nạc và chất lượng của thịt. Ngoài ra, một số cơ sở kinh doanh ép lợn ăn thức ăn nhiều nước ngay trước khi bán để tăng cân, lượng nước sẽ ngấm và tích ở thịt và các cơ quan nội tạng.

Ngoài ra, sau khi mổ thịt, thịt lợn được đem ra chợ bán một số gian thương còn bơm nước vào thịt để thịt nặng và tươi lâu hơn.

Một số gian thương bơm nước vào thịt để thịt nặng và tươi lâu hơn.

Người mua thịt do không biết các "tiểu xảo" mà gian thương sử dụng nên mua phải thịt này về ăn. Trong thịt, nhất là thịt nạc, có chứa nhiều nước. Khi được thái nhỏ hoặc xay nhuyễn, đun nấu trên nhiệt độ cao vừa phải và nấu trong thời gian dài, thịt sẽ tiết ra rất nhiều nước. Điều này sẽ gây ra hai vấn đề đối với món ăn. Thứ nhất, phần lớn độ ngọt và chất dinh dưỡng của thịt đã bị tiết ra theo nước. Do đó miếng thịt bị teo tóp, mất độ ngọt, nấu rất hao. Trong khi đó nước lõng bõng làm món thịt mất ngon và phần lớn mọi người sẽ không dùng đến thứ nước này sẽ đổ bỏ.

Người mua phải thịt lợn bơm nước, khi rang sẽ ra nhiều nước.

Một vấn đề quan trọng nữa là khi thịt tiết ra nước nhiều, hầu hết mọi người sẽ cố gắng nấu sao cho thịt cạn nước. Việc nấu trong thời gian dài như thế sẽ làm thất thoát rất nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt.

Cách nhận biết thịt bơm nước, không tươi ngon

1. Quan sát màu sắc của thịt

Khi đi chợ mua thịt lợn, nếu thấy miếng thịt lợn có màu sắc hồng nhạt hơn bình thường, màu sắc thịt kém tươi, nhất là khi ấn vào thấy thịt lạnh, nước rỉ ra ngoài thì nguy cơ đây là thịt lợn bơm nước rất cao.

Khi đi chợ mua thịt nên quan sát màu sắc của thịt.

Thịt lợn ngon sạch thường có màu sắc hồng tươi. Khi ấn tay vào miếng thịt, bạn sẽ thấy thịt trở lại hình dạng ban đầu, có độ ấm thay vì lạnh lẽo hơn bình thường. Trong khi thịt được tiêm nước có màu đỏ, trường hợp nghiêm trọng chuyển sang màu trắng, nước có thể chảy ra ngoài; bề mặt cắt khi ấn bằng tay và rất khó trở lại hình dạng ban đầu.

2. Quan sát những vết cắt mới của miếng thịt

Bề mặt mới cắt của thịt bình thường nhẵn, ít hoặc không có rò rỉ nước; bề mặt cắt của thịt được bơm nước có hiện tượng rò rỉ nước màu đỏ nhạt không đều.

Bề mặt cắt của thịt được bơm nước có hiện tượng rò rỉ nước màu đỏ nhạt không đều.

3. Phương pháp thử giấy thấm

Dùng giấy thấm sạch dán lên bề mặt miếng thịt mới cắt. Nếu là thịt thường, giấy thấm có thể bong ra hoàn toàn và có thể châm lửa và cháy hoàn toàn. Nếu là thịt bơm nước thì giấy không thể cháy được vì quá ướt.

4. Thịt lợn tẩm nước thường có nhiều nước, nước trong thịt sẽ tiếp tục rỉ ra ngoài

Nếu bạn thấy người bán hàng liên tục lau miếng thịt trên quầy thì miếng thịt này có thể đã bị ngấm nước.

Hướng dẫn cách rang thịt không ra nước và thơm ngon

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần rang thịt trên lửa thật lớn. Lửa lớn sẽ khiến thịt không kịp tiết ra nước đã bị săn lại. Điều này sẽ giúp nồi thịt ra nước rất ít. Khi rang vừa chín, bạn có thể tắt bếp, không được đun quá lâu. Để đun được trên lửa lớn bạn nên dùng nồi hoặc chảo dày, không dùng nồi có đáy mỏng sẽ dễ bị cháy. Tốt nhất là bạn dùng chảo chống dính.

Nguyên tắc thứ 2 là tất cả mọi thứ đều phải ráo và không có thêm nước vào. Khi nồi thịt bị thêm bất kỳ loại nước vào, sẽ làm chúng ra nước nhanh và nhiều hơn. Do vậy, sau khi thái thịt để rang, bạn cần phải để ráo nước, không cho bất kỳ nguyên liệu nào liên quan đến nước, kể cả hành lá khi đang rang. Một điều quan trọng khác là không cho thêm nước mắm trong quá trình rang.

Không nên ướp lâu vì thịt sẽ ra nhiều nước.

Chú ý: Thịt thái nhỏ, ướp gia vị trong khoảng 3-5 phút. Không nên ướp lâu thịt sẽ ra nhiều nước.

Đập dập và thái mỏng một củ hành khô, cho vào chảo cùng một ít dầu hoặc mỡ, đảo cho thơm. Vặn lửa to nhất có thể, rồi cho thịt vào đảo đều tay. Đậy nắp lại đun trong khoảng 2 phút. Mở nắp, đảo thêm lại một lần nữa. Khi thịt săn và chín, cho thêm 1 thìa nước mắm. Nếu bạn muốn ráo thịt thì đun thêm để nước mắm cạn, còn muốn ăn ướt để thịt mềm hơn thì có thể tắt bếp ngay. Lúc này bạn thái hành lá cho vào và đậy nắp một lúc là cả thịt và hành đều đủ độ chín hoàn hảo.

Để có món thịt nạc rang ngon thì từ cần chọn nguyên liệu sạch tươi mới và chế biến đúng cách.

Với cách này, mọi kiểu rang thịt, kể cả thịt rang cháy cạnh… cũng rất nhanh, tiết kiệm tối đa thời gian. Bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc trên với mọi loại thịt khác như gà, bò…

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới