Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 2 loại nguyên liệu bổ dưỡng, khi nấu cơm nên cho 2 loại nguyên liệu này vào. Đây là loại hạt bổ dưỡng, vị thơm, vị dẻo, bùi, rất ngon và bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi, bạn nào thích ăn cơm thì nhớ sưu tầm nhé.
Thành phần đầu tiên chúng tôi muốn thêm hôm nay là "gạo đen" (gạo nếp cẩm, gạo than). Gạo đen ngày càng quen thuộc với nhiều bạn, gạo đen rất giàu chất dinh dưỡng như: anthocyanins, protein, vitamin, canxi, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác, nên gạo đen được mệnh danh là “ngọc trai đen” và là "vua của các loại gạo trên thế giới". Mặc dù gạo đen đắt hơn một chút so với chúng ta thường ăn, nhưng nó cũng rất bổ dưỡng, so với độ dinh dưỡng của nó thì mức giá này vẫn hoàn toàn xứng đáng phải không các bạn?
Sau khi nói về gạo đen, chúng ta hãy nói về một thành phần khác là "gạo lứt". Gạo lứt là loại gạo nguyên hạt thu được mà không qua chế biến sau khi vo gạo, so với gạo chúng ta thường ăn, gạo lứt có thể giữ được chất dinh dưỡng trong gạo tốt hơn, gạo lứt chứa nhiều protein hơn và nhiều loại vitamin, khoáng chất, oryzanol và chất xơ,... là những chất dinh dưỡng đa dạng mà cơ thể chúng ta cần, hàm lượng chất xơ trong gạo lứt gấp 6 lần gạo trắng, rất hữu ích cho việc điều hòa đường ruột, dạ dày và ngăn ngừa táo bón.
Chúng ta cho một ít gạo đen và gạo lứt vào khi nấu cơm có thể làm cho gạo thêm dinh dưỡng, nhưng gạo đen và gạo lứt không dễ nấu, chúng ta phải ngâm gạo đen và gạo lứt trong nước khoảng 3-4 tiếng trước khi nấu, sau đó trộn với gạo trắng để nấu cơm sẽ mềm và ngon, chia sẻ với các bạn một mẹo nhỏ là khi nấu cơm chúng ta cho một chút dầu ăn và giấm trắng vào để kết hợp tốt hơn. Mùi thơm trong cơm được kích thích và càng ăn càng thơm. Chi tiết cách thao tác với các bạn bên dưới.
Nguyên liệu:
Gạo đen, gạo lứt, gạo tẻ, dầu ăn, giấm trắng.
Quy trình sản xuất:
1. Gạo đen và gạo lứt khó nấu hơn và không dễ nấu, vo gạo đen và gạo lứt trước, sau đó ngâm trong nước khoảng 3-4 tiếng, lưu ý ở đây là bạn phải vo gạo trước khi ngâm, vì nước dùng để ngâm gạo được dùng trực tiếp để nấu cơm sẽ bổ dưỡng hơn.
2. Vo gạo thật sạch, ngâm với nước sạch khoảng 30 phút để gạo hút nước tốt hơn, từ đó cơm chín sẽ dẻo và mềm, thơm ngon hơn.
3. Đổ gạo đen và gạo lứt đã ngâm vào vo gạo, nếu không đủ nước thì cho thêm một ít nước, sau đó cho thêm một chút dầu ăn và giấm trắng vào để kích thích gạo thơm hơn, hạt gạo se lại. Nhìn trong như pha lê hơn (thêm dầu ăn và giấm trắng với một lượng nhỏ).
4. Nhấn nút nấu của nồi cơm điện để nồi cơm điện tự hoạt động, sau khi cơm chín, bạn đừng vội vàng xới ra ngoài ăn, dùng thìa xới tơi cơm và lật lại sau đó đậy vung lại. Đậy vung và đun bật nhỏ lửa khoảng 3-5 phút, bước này có thể làm cho độ ẩm của lớp trên và lớp dưới đều hơn, giúp cơm chín đều hơn, mềm và ăn dẻo hơn.
Cơm tẻ thơm đã sẵn sàng. Gạo là một trong những loại lương thực chúng ta ăn nhiều hơn hàng ngày, hãy bổ sung thêm hai loại gạo bổ dưỡng là gạo đen và gạo lứt để làm món ăn chính của chúng ta trở nên giàu dinh dưỡng hơn cho gia đình. Đó là một cách tốt để bổ sung dinh dưỡng cho gia đình, thường thì ăn nhiều ngũ cốc cũng có lợi cho cơ thể, ở đây chúng tôi cũng khuyên bạn bè nên thêm hai loại gạo đen và gạo lứt bổ dưỡng này vào khi nấu cơm.
- Tag
- nấu cơm
- dạy nấu cơm