Bột chiên Võ Văn Tần
Bột chiên là món ăn vặt của người Hoa được du nhập vào Sài Gòn theo những gia đình định cư. Cùng năm tháng bột chiên ngày nay đã trở thành món quà được nhiều người Sài thành ưa thích.
Bột chiên được làm từ bột mì và bột năng trộn thêm ít dầu ăn sau đó đem đun nhỏ lửa cho bột săn chắc lại và ngả màu trắng ngà. Tiếp đến người bán đem hấp bột trong khuôn hình vuông rồi đổ ra đĩa để nguội, cắt nhỏ hình quân cờ đem chiên trên chảo dầu nóng. Bột thường được chiên nhỏ lửa. Khi áng chừng bột gần chín người bán sẽ đập thêm trứng gà và ít hành thái nhỏ cho dậy mùi thơm.
Cách làm bột chiên không khó nhưng làm sao để miếng bột có ruột mềm, vỏ ngoài giòn, không cháy cạnh, thơm thì không phải quán nào cũng làm được. Có đầy đủ các yếu tố trên cộng thêm ít dầu mỡ, quán bột chiên nằm ở góc đường Cách mạng tháng 8 và Võ Văn Tần (Quận 3) được rất nhiều người sành ăn ưa chuộng.
Vì chủ quán là người Hoa nên nước chấm bột chiên được pha chế cầu kì từ mắm, đường, giấm đen, nước tương, tương ớt sao cho có vị chua, mặn, ngọt cay vừa miệng với khách theo đúng vị người Hoa. Biết ăn nhiều bột chiên sẽ nhanh ngán nên chủ quán đã khéo để thêm đĩa đu đủ chua ngọt cho khách ăn.
Giá một đĩa bột chiên đầy đặn như vậy là 20.000 đồng, Ngoài bột chiên, quán còn bán thêm bánh hẹ, gỏi bò, bì cuốn, bún riêu... khá phong phú. Ở đây đông người ăn nhưng phục vụ khá nhanh, tuy nhiên thi thoảng chiên bột ở đây bị khô do hơi quá lửa, khiến nhiều thực khách lần đầu đến ăn chưa thấy thỏa mãn. Quán mở cửa từ 3h chiều.
Bột chiên gần bưu điện Chợ Lớn
Chỉ là một xe nhỏ nằm trên đường Hải Thượng Lãn Ông ở khu Chợ Lớn (Quận 5) - nơi tập trung đông người Hoa sinh sống, quán bột chiên này hàng ngày thu hút khá đông thực khách ghé ăn.
Khác với bột chiên ở Võ Văn Tần cắt hình vuông, bột chiên ở gần bưu điện Chợ Lớn cắt hình chữ nhật. Quán không đợi đến lúc ăn mới bắt đầu chiên mà người bán chiên sẵn ở nhà rồi khi có khách thì chiên lại, đập trứng, thêm hành thái nhỏ, ít tỏi và cải như cách ăn của người Trung Quốc. Cũng vì có nhiều rau hơn nên bột chiên ở đây ăn ít ngán hơn.
Vì chủ quán là người Hoa nên bột chiên vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu, không có biến tấu nhiều. Tuy nhiên bột chiên đã được chiên trước ở nhà nên miếng bột không còn mềm nữa mà có phần cứng, giòn ngoài ra quán cũng không có đu đủ kèm theo. Tuy nhiên, với giá 15.000 đồng/suất bột chiên đầy đặn thì đây vẫn là sự lựa chọn của nhiều thực khách trong buổi chiều lạnh muốn "vỗ no" cái dạ dày.
Bột chiên Lê Hồng Phong
Quán bột chiên nằm ở góc đường Lê Hồng Phong và Phan Văn Trị (Quận 5), do một bác phụ nữ trung tuổi người Hoa mở bán. Quán được rất nhiều người mến mộ, đặc biệt tầm khoảng 9-10h tối rất đông người ăn.
Cách chế biến của quán bột chiên Lê Hồng Phong giống như quán ở Võ Văn Tần nhưng bột chiên ở đây có phần đậm đà hơn vì gia vị được nêm nếm nhiều. Ngoài ra, bột chiên được chiên ngay tại chỗ nên vẫn giữ vị ấm nóng, không cứng nguội như bột chiên ở bưu điện Chợ Lớn. Đặc biệt bột chiên Lê Hồng Phong không ăn chung với đu đủ như những chỗ khác mà ăn kèm với cải bào chua ngọt.
Một đĩa bột chiên khá đầy đặn ở đây có giá 18.000 đồng/suất và cô chủ quán khá dễ tính, nhưng bạn sẽ phải chờ đợi hơi lâu kể cả lúc ít khách. Thêm nữa vì quán ở ngoài lề đường nên không tránh khỏi bụi bặm, điều này cũng phần nào làm giảm đi sự thú vị của người ăn.