Nguyên liệu:
- 500g thịt bà chỉ ngon, cắt thành các miếng vuông cỡ 5cm.
- 30ml xì dầu loại nhạt (màu sáng hơn)
- 5cm gừng, thái lát mỏng
- 30 đường nâu
- 4 nhánh hành lá, 1 nhánh thái nhỏ để trang trí
- 240ml nước ấm
- Dầu để phết
Cách làm:
Bước 1: Thịt rửa sạch, thái miếng vuông cỡ 5cm. Đun sôi nồi nước, thêm hai lát gừng và 2 nhánh hành lá vào, chần thịt trong 4 phút. Sau đó chuyển ra ngoài và rửa lại bằng nước ấm, đặt sang một bên và để ráo nước.
Bước 2: Làm nóng chảo ở nhiệt độ vừa phải, phết dầu lên chảo, cho thịt lợn vào đảo cho đến khi các mặt thịt hơi xém nâu. Cho thịt ra nồi đất (tộ) đã được làm nóng trước với một ít dầu ăn, gừng, hành.
Bước 3: Cho đường nâu vào chảo đun cho đến khi đường tan chảy và sôi lên. Đảo liên tục trong quá trình này. Sau đó, đổ nước ấm vào, khuấy đều. Đây chính là quá trình tạo nước màu hay nước hàng cho các món om, kho.
- Cho nước hàng vào nồi thịt ba chỉ. Thêm nước xì dầu vào.
- Cho nồi thịt lên đun sôi sau đó giảm lửa, đun liu riu khoảng 45 phút. Nhớ đậy vung trong quá trình đun.
Bước 4: Sau đó, bạn có thể không đóng kín vung, vặn lửa to hơn để đun cho nước thịt dầy lên trong 15 phút. Tắt bếp khi thấy nước sốt sôi mạnh và sệt lại. Cho thịt ba chỉ om ra đĩa, rắc ít hành lá rồi ăn với cơm nóng nhé!