Mỗi lần mình làm món thịt sốt chua ngọt là từ bố đến con mê mẩn, thi nhau ăn cơm khiến mẹ xới mỏi tay luôn. Đến mức mẹ chồng mình phải 'há hốc miệng' thắc mắc không biết mình có bỏ thuốc gây nghiện vào món này không? Mình biết là bà trêu nhưng vẫn thấy lòng có chút vui nhẹ. Thực ra, mình chế biến món này chẳng có gì đặc biệt! Có lẽ nó ngon vì hợp khẩu vị chồng con và được mình nấu bằng tất cả tấm lòng?!
Nguyên liệu
- 300g thịt thăn
- 2 muỗng canh nước sốt cà chua
- 2 muỗng canh giấm gạo
- 60g đường
- 100g bột mỳ hoặc bột ngô
- 1 quả trứng gà
- Muối, tiêu, dầu ăn
Cách chế biến
Bước 1: Trộn nước sốt cà chua với đường, giấm gạo rồi thêm vào 2 muỗng canh nước và khuấy đều.
Bước 2: Thịt lợn rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với một chút muối, hạt tiêu và để ngấm trong 15 phút.
Đổ bột mì vào bát sạch, đập trứng gà vào và thêm 2 muỗng canh nước. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mềm mịn.
Bước 3: Đây là khâu quan trong nhất quyết định món ăn ngon hay dở!
Trước tiên, làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt. Nhúng thịt qua hỗn hợp bột trứng ở bước 2 rồi thả vào chảo chiên cho vàng đều 2 mặt thì vớt thịt ra đĩa thấm dầu cho ráo mỡ.
Chắt bớt dầu, chỉ để lại một lớp láng mặt, đun nóng chảo trở lại, cho sốt cà chua vào đảo trong vài giây rồi đổ tiếp hỗn hợp chua ngọt vào, đảo liên tục. Khi hỗn hợp sôi nhẹ, sủi bọt thì cho thịt thăn chiên vàng vào, đảo nhanh trong khoảng 3 - 5 phút, lửa chỉnh vừa phải.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt ăn không quá dai, có màu vàng óng 'bắt mắt'. Miếng thịt thấm đều nước sốt ngậy ngon vô cùng.