Theo các đầu bếp, xào thịt luôn là bước làm trước xào rau, tuy nhiên độ chín bao nhiêu % của nó cũng là vấn đề quyết định một đĩa thịt xào ngon.
Đầu tiên phải kể đến việc chuẩn bị nguyên liệu.
Tốt nhất nên sử dụng thịt dắt mỡ để xào. Thái mỏng toàn bộ phần thịt rồi đổ ra bát.
Đổ dầu hào, hạt tiêu, nước tương nhạt vào thịt rồi đảo đều cho ngấm gia vị, sau đó rưới chút rượu nấu vào đảo đều lần nữa cho thịt thấm gia vị rồi để riêng để ướp.
Chuẩn bị một lượng đỗ hà lan và cắt thành miếng vừa ăn.
Chuẩn bị vài lát gừng và tỏi để sử dụng sau.
Thực hiện:
Cho dầu vào chảo, đun nóng và đổ thịt vào xào chín khoảng 50%. Đảo đều và nhanh tay cho đến khi thịt không còn màu đỏ sống. Tắt bếp, đổ thịt ra bát, tránh để thịt tiếp xúc với chảo hoặc nhiệt độ.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, đổ gừng và tỏi thái hạt lựu vào cho thơm, đổ đỗ vào và thêm muối.
Bật lửa vừa để xào đỗ cho chín tới sau đó trút thịt heo đã chiên vào, thêm nước tương nhạt vào khuấy đều, nếu màu chưa đủ đậm thì thêm một chút nước tương đen.
Đảo đều cho ngấm gia vị rồi đổ ra đĩa, dùng với cơm nóng.